ÔNG TRẦN VĂN TƯƠI PHÁT BIỂU TRONG NGÀY HỌP MẶT SINH VIÊN

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/02/2011 09:51 - Tác giả bài viết: TRẦN VAN TƯƠI
ÔNG TRẦN VĂN TƯƠI PHÁT BIỂU TRONG NGÀY HỌP MẶT SINH VIÊN

ÔNG TRẦN VĂN TƯƠI PHÁT BIỂU TRONG NGÀY HỌP MẶT SINH VIÊN

BÀI PHÁT BIỂU

của đồng chí Trần Văn Tươi  – Phó Chủ tịch Thường trực

 UBND huyện Vĩnh Thạnh trong buổi họp mặt sinh viên

(ngày30 tháng 01 năm 2011 nhằm27 Tết âm lịch)

 

Kính thưa:          

- Các đồng chí và quý vị đại biểu;

- Thưa các cháu sinh viên.

Trước không khí phấn khởi mừng Đảng quang vinh tròn 81tuổi, mừng Xuân Tân Mãonăm 2011, mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp. Hôm nay, Hội Khuyến học huyện Vĩnh Thạnh long trọng tổ chức ngày họp mặt truyền thống sinh viên lần thứ VII. Đây là cuộc họp mặt vô cùng bổ ích, đánh dấu ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Trong không khí đầm ấm này, thay mặt lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh xin gửi đến các đồng chí, quý đại biểu và các cháu sinh viên lời chào mừng năm mới tốt đẹp nhất. (vỗ tay)

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!

Những năm qua, Hội Khuyến học huyện Vĩnh Thạnh đã có nhiều cố gắng tuyên truyền, vận động, kiện toàn và phát triển tổ chức, mở rộng phạm vi hoạt động; đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng mô hình xã hội học tập, phát triển rộng khắp trong huyện. Thành tích nổi bật rất đáng biểu dương là: duy trì mạng lưới tổ chức hoạt động Hội Khuyến học từ xã, thị trấn đến các ấp, khu dân cư, trường học và các cơ sở tôn giáo; một số nơi trung tâm học tập cộng đồng hoạt động có hiệu quả; xây dựng được hàng ngàngia đình hiếu học ở nhiềucấp; tích cực vận động quỹ để thực hiện các hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Đặc biệt, trong năm 2010 đã tổ chức nhiều hoạt động khuyến học, khuyến tài đa dạng, phong phú, sáng tạo và có ý nghĩa giáo dục ấn tượng, đã kích thích động viên tốt cho học sinh, sinh viên hăng say học tập; nhất là kịp thời giúp đỡ những trường hợp học sinh, sinh viên và giáo viên có hoàn cảnh khó khăn trong học tập và giảng dạy. Các chi hội sinh viên vẫn duy trì hoạt động quy tụ được nhiều tấm gương điển hình ưu tú trong thành tích học tập, Tỷ lệ sinh viên trên địa bàn được tăng thêm hàng năm. Diễn đàn họp mặt truyền thống sinh viên được thực hiện hàng năm, đã tạo được môi trường gắn kết mối quan hệ trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội chăm lo cho thế hệ tương lai được học tập và trưởng thành.

Đạt được kết quả trên là do: công tác khuyến học, khuyến tài đã được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở nhận thức được tầm quan trọng và thể hiện trách nhiệm chăm lo tạo được phong trào xã hội hóa trong các hoạt động. Vai trò nòng cốt tham mưu tổ chức thực hiện của các cấp hội, nhất là tinh thần trách nhiệm của BTV hội cấp huyện. Thay mặt UBND huyện, tôi nhiệt liệt hoan nghênh những thành tích mà các đồng chí đã đạt được. (vỗ tay)

Thưa các đồng chí và quý vị!

Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng, Hội cần tiếp tục phát huy. Tuy nhiên, tình hình tổ chức và hoạt động Hội Khuyến học trên địa bàn huyện còn bộc lộ một số mặt cần quan tâm chỉ đạo khắc phục, đó là: tổ chức bộ máy của Hội cơ sở chưa ổn định; một số nơi hoạt độngthiếu hiệu quả,xây dựng phong trào xã hội học tập còn khó khăn. Điều đáng lưu ý là, mặc dù tỷ lệ sinh viên trên địa bàn huyện có tăng lên hàng năm nhưng số sinh viên thành đạt về phục vụ cho quê hương còn ít (chẳng hạn Bệnh viện đa khoa huyện sau khi hình thành dự báo sẽ thiếu bác sĩ trầm trọng. Hay, lực lượng kỹ sư nông nghiệp trên địa bàn huyện cũng rất thiếuchưa đáp ứng tốt yêu cầu phát triển nông nghiệp toàn diện trên địa bàn huyện. Do đó, đứng trước yêu cầu phát triển của huyện trong thời gian tới, dự báo nguồn nhân lực sẽ còn khó khăn....). Đây là vấn đềhết sức bức xúc đang đặt ra, tôi đề nghị các cấp Hội cần quan tâm và mỗi sinh viên chúng ta cũng suy nghĩ về trách nhiệm và bổn phậncủa mìnhđối với quê hương như thế nào ?

Thưa các đồng chí và quý đại biểu!

Để phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn. Tôi đề nghị các cấp Hội, các tổ chức Hội cần quan tâm thực hiện tốt một số vấn đề sau đây:

Một là,đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tiếp tục làm cho các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, tôn giáo và từng cá nhân nhận thức đúng mức tầm quan trọng công tác khuyến học, khuyến tài. Chỉ có khuyến học, khuyến tài mới là con đường duy nhất và nhanh nhất thoát khỏi đói, nghèo. Mục tiêu tuyên truyền vận động là nhằmtạo ý thức mỗi người, mỗi nhà đều tự giác học tập nâng cao trithức để làm giàu cho gia đình, bản thân và cho đất nước.

Hai là,khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy ở một số địa phương, đơn vị; động viên tinh thần gắn bó với tổ chức và mô hình công tác Hội. Mở rộng phát triển hội viên; điều tra, phát hiện, xây dựng nhiều mô hình xã hội học tập (gia đình hiếu học, cộng đồng hiếu học, dòng tộc hiếu học...). Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động các chi hội sinh viên; mở rộng cuộc vận động sinh viên sau khi tốt nghiệp tình nguyện về quê hương phục vụ.

Ba là,tiếp tục phát động, vận động xã hội hóa để huy động quỹ khuyến học, khuyến tài; tăng cường phối hợp chặt chẽ các ngành liên quan kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp khó khăn trong học tập, giảng dạy củagiáo viên,học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện. Động viên, khích lệ để các sinh viên, học sinh đều được đến trường học tập, hạn chế thấp nhất những trường hợp bỏ học vì lý do nghèo khó.

Bốn là,đối với các cháu sinh viên cần nhận thức được rằng mỗi kết quả học tập và sự trưởng thành của mình đều có ý nghĩa thiết thực mang lại sự vinh quang cho quê hương, xứ sở. Do đó, các cháu cần cố gắng khắc phục mọi khó khăn, ra sức học tập rèn luyện thật tốt để hướng tới tương lai tươi đẹp.

Trước thềm năm mới, kính chúc các đồng chí, quý đại biểu, các cháu sinh viên sức khỏe, an khang thịnh vượng, thành đạt trong công tác, lao động, học tập. Chúc hoạt động Hội Khuyến học năm 2011đạt nhiều thành tích mới.

Xin trân trọng kính chào./.

Tác giả bài viết: TRẦN VAN TƯƠI
Nguồn tin:
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Lời nói đầu

Lời nói đầu Được thêm vào: 20:55 ICT Thứ ba, 30/11/2010 Thực hiện chủ trương của Hội Khuyến học Việt Nam nhằm tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về phong trào khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội...

Thăm dò ý kiến

Có nên ra đời tờ Tạp chí Khuyến học

Cần thiết

Không cần

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 672
  • Tháng hiện tại: 35542
  • Tổng lượt truy cập: 2978197