Vitamin B12 ngăn chặn chứng mất trí nhớ
09.2008
Phóng viên TTXVN tại Anh ngày 9/9 dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Đại học Orford, Anh cho biết vitamin B12 có trong thịt, cá, sữa có thể giúp ngăn chặn chứng mất trí nhớ ở người già.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi chế độ ăn hàng ngày của hơn 100 người tình nguyện, độ tuổi 61-87 trong thời gian 5 năm. Họ phát hiện thấy người già có lượng vitamin B12 thấp hơn mức trung bình có nguy cơ bị co não cao gấp 6 lần so với những người có tỷ lệ vitamin B12 trên mức trung bình.
Một phần nguyên nhân gây chứng co não ở người già được cho là xuất phát từ chế độ ăn của họ.
Giáo sư David Smith, người phụ trách dự án điều tra trí nhớ và tuổi già của Trường Orford, cho biết các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu tác dụng của các loại vitamin B ở người già để tìm hiểu xem việc bổ sung các loại vitamin này có giúp làm chậm quá trình co não hay không. Theo ông Smith, co não là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng mất trí ở tuổi già.
Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học cho rằng bổ sung nhiều vitamin B12 hơn nữa thông qua chế độ ăn cân bằng, với thịt, cá, ngũ cốc hoặc sữa có thể góp phần bảo vệ não trước chứng mất trí nhớ ở người già.
Các món ăn chế biến từ gan và động vật có vỏ dưới nước như tôm, cua, sò, hến đặc biệt giàu vitamin B12./.
BBT (Theo TTXVN) |