Nông dân Huỳnh Ngọc Mừng với sáng chế 'Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ'
10.2020
|
Tỉnh Tiền Giang trao tặng quà lưu niệm cho tác giả |
Ngày 23/9/2020, Đoàn cán bộ thẩm định “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt về Khuyến học, Khuyến tài” năm 2020 của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do ông Phạm Hoàng Be, Phó Chủ tịch, Trưởng đoàn đã về thẩm định sáng chế “Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ” của ông Huỳnh Ngọc Mừng, Hội viên Hội Khuyến học Việt Nam, sinh hoạt tại xã Thành Công, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.
Đoàn công tác đã đến thẩm định thực tế Đề án sáng chế “Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ” của ông Huỳnh Ngọc Mừng, với sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; Hội Khuyến học các cấp tỉnh, huyện, xã; đại diện lãnh đạo huyện và các phòng ban UBND huyện Gò Công Tây.
Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Ngọc Mừng đã báo cáo tóm tắt quá trình học tập, nghiên cứu, hình thành và phát triển các sáng chế, trong đó có Công trình sáng chế “Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ”.
Ông sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo của tỉnh Tiền Giang, ông vốn sáng dạ lại cần cù chịu khó, sau đó ông tập trung tìm tòi nghiên cứu về thiết bị liên quan cơ khí – tự động hóa.
Tác giả giới thiệu sản phẩm “Tinh dầu sả”
Cách đây 10 năm, tác giả có dịp đến huyện Cù Lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, được chứng kiến lá sả được vất ngổn ngang trên mặt liếp, mặt ruộng hay trong vườn cây ăn trái.... sau vụ thu hoạch, ông nảy sinh ý tưởng phải tìm cách khai thác nguồn phế phẩm này nhằm mở ra cơ hội về thu nhập, việc làm cho lao động nhàn rỗi. Do hoàn cảnh kinh tế mãi đến năm 2015 ông mới có điều kiện và quyết tâm hiện thực hóa ý tưởng sáng chế của mình.
Trong quá trình tự học, tự nghiên cứu (gần hai năm từ năm 2015 – 2017) trải qua không ít thất bại, ông mới rút ra được bài học kinh nghiệm từ thực tiễn và từng bước hoàn thiện quy trình chưng cất để thu được tinh dầu thành phẩm từ lá sả bỏ đi có chất lượng tốt nhất (màu tươi, trong và không bị sậm màu do nhiệt hay bị vẩn đục do chưa tách hết nước). Trong đó việc duy trì nhiệt độ và lượng hơi nước ở mức hợp lý trong suốt quá trình chưng cất nguyên liệu là yếu tô có ý nghĩa quyết định.
Ngoài ra ông còn nghiên cứu áp dụng quy trình chưng cất tinh dầu bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước và sử dụng máy phun áp lực nước nóng. Đồng thời trong quá trình thực nghiệm nghiên cứu ông đã phát hiện ra thời điểm khai thác tối ưu những túi tinh dầu nằm trong nguyên liệu là thời điểm 15 phút đầu và 45 phút cuối của quá trình chưng cất.
Toàn cảnh hội nghị thẩm định sáng chế của tác giả Huỳnh Ngọc Mừng
Sau khi nghe tác giả báo cáo, ý kiến của các sở, ban ngành cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở. Ông Phạm Hoàng Be, Trưởng đoàn thẩm định thông báo kết quả thẩm định của Đoàn công tác. Theo các quy định của Trung ương Hội, sáng chế đã đạt các hiệu quả về kinh tế, xã hội, môi trường và hiệu quả của sử dụng.v.v.
Ông Huỳnh Ngọc Mừng là một trong những tấm gương tự học, tự nghiên cứu, học tập suốt đời và tạo lập công trình “Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ” và một số sáng chế khác. Sáng chế của ông đã được Giải Ba hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ III (2018 – 2019).
Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội các cấp dự hội nghị thẩm định đều nhất trí đề nghị Hội đồng xét Giải thưởng “Nhân tài Đất Việt năm 2020” xét trao giải cho công trình sáng chế “Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ” của ông Huỳnh Ngọc Mừng./.
Hồng Liên |