TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Thông tin khuyến học địa phương | Thái Bình: Tổng kết công tác năm 2017 của Hội Khuyến học Tỉnh
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Thông tin khuyến học địa phương 02.2018
Thái Bình: Tổng kết công tác năm 2017 của Hội Khuyến học Tỉnh
01.2018

Xem hình
Ngày 19/01/2018, Ban chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2017; Sơ kết 3 năm triển khai Đề án 281của Chính phủ và 2 năm xây dựng Cộng đồng học tập cấp xã theo Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Về dự Hội nghị có các đ/c đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các Sở, Ban ngành của tỉnh và đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo.

GS,TS Nguyễn Thị Doan – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã về dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Bà Phạm Thị Hòe, Phó Chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Khuyến học Việt Nam và các đồng chí trưởng, phó các Ban chuyên môn và Văn phòng Trung ương Hội.

Hội nghị đã được nghe, thảo luận về báo cáo Tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2017; Sơ kết 3 năm triển khai Đề án 281của Chính phủ và 2 năm xây dựng Cộng đồng học tập cấp xã theo Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thời gian qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh Thái Bình đã nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các Sở, Ban, Ngành cũng như sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Dưới sự chỉ đạo thống nhất của Ban chỉ đạo xây dựng XHHT tỉnh, Hội Khuyến học đã xây dựng được nền nếp hoạt động vững chắc. Các cấp Hội có sự năng động, khắc phục khó khăn, bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tổ chức triển khai thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT có hiệu quả.

Trong năm qua, Hội Khuyến học tỉnh đã tham mưu với tỉnh ủy tổng kết Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị về « Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập » ; gắn phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là xây dựng Nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hóa dân cư. Công tác củng cố, phát triển tổ chức hội và hội viên đạt kết quả cao, với tổng số 557.171 hội viên (tăng 39.563 so năm 2016), đạt tỷ lệ 29,3% dân số của tỉnh (tăng 0,6% so năm 2016). Hội Khuyến học tỉnh đã làm tốt công tác xã hội hóa, tạo được sự ủng hộ, đóng góp của các nhà hảo tâm, con em xa quê và của nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Tổng số quỹ KH toàn tỉnh cuối năm 2017 là: 142 tỷ 364 triệu đồng, bình quân: 74.000đ/ người dân (tăng 52 tỷ và tăng 25.000đ/ người so với năm 2016), đã khen thưởng 171.496 giáo viên và học sinh với số tiền là 17.417.000.000 đồng, đã hỗ trợ 11.188 học sinh có hoàn cảnh khó khăn chăm ngoan học giỏi với số tiền: 3.786.000.000 đồng và ủng hộ 70.000.000 đồng cho học sinh miền núi phía bắc bị bão lũ. Các Trung tâm HTCĐ đáp ứng tốt nhu cầu học tập của nhân dân, đã mở được 15.188 lớp chuyên đề với 1.853.775 người học. Có 183 trung tâm xếp loại tốt, 95 trung tâm xếp loại khá và 8 trung tâm đạt loại trung bình.


Chủ tich Hội Khuyến học Việt Nam tặng  cờ thi đua xuất sắc cho Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình

Sau 3 năm triển khai Đề án 281 và 2 năm xây dựng Cộng đồng học tập cấp xã, toàn tỉnh đã mở 1.689 lớp tập huấn, trong đó mở tại huyện 51 lớp, tại các xã 1.647 lớp với tổng số 191.347 lượt người tham gia học tập. Các huyện, thành phố, các xã phường và các khối đã triển khai rất nghiêm túc Đề án 281 và Thông tư 44 trong tất cả các khâu: từ triển khai, tập huấn, kiểm tra, đánh giá, xếp loại, hồ sơ quản lý, trang bị tài liệu, in ấn bộ tiêu chí… Trung ương Hội KH Việt Nam đã về kiểm tra, khảo sát phong trào KH tại các trường Đại học, Cao đẳng của Thái Bình và đều đánh giá cao kết quả hoạt động của các đơn vị và công tác chỉ đạo của Tỉnh hội Thái Bình.

Kết quả đánh giá các mô hình học tập: có 251.535/588.000 = 43 % gia đình được công nhận “Gia đình học tập”, có 2.179/5.889 = 37% dòng học được công nhận “Dòng họ học tập”, có 1.059/1.789 = 59% cộng đồng được công nhận “Cộng đồng học tập” và 777/1.299 = 60% đơn vị được công nhận “Đơn vị học tập”. 

Về cộng đồng học tập cấp xã: Hội KH và Sở Giáo dục -Đào tạo phối hợp chặt chẽ chỉ đạo phong trào xây dựng "Cộng đồng học tập cấp xã" theo Thông tư 44 của BGD&ĐT. Năm 2016 làm điểm mỗi huyện một xã; năm 2017 triển khai ở 15% số xã còn lại. Toàn tỉnh có 56 xã thực hiện xây dựng "Cộng đồng học tập cấp xã", trong đó 38 xã đạt loại tốt, 18 xã đạt loại khá.

Năm 2017 Thái Bình tiếp tục được TW Hội KHVN đánh giá là đơn vị có phong trào khuyến học mạnh của cả nước, huyện Đông Hưng được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng III, 2 đơn vị được tặng Cờ thi đua xuất sắc của TW Hội, 74 tập thể, cá nhân được TW Hội tặng Bằng khen, 124 cán bộ được TW Hội tặng Kỷ niệm chương, 1 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 131 tập thể, cá nhân được Hội KH tỉnh tặng Giấy khen, 3 đơn vị huyện và 2 khối được Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh hội xếp loại xuất sắc toàn diện, 1 đơn vị xuất sắc về thực hiện Đề án 281.


Chủ tịch Nguyễn Thị Doan phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã biểu dương những thành tích mà Ban chỉ đạo xây dựng XHHT và Hội Khuyến học tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Ban chỉ đạo XHHT tỉnh Thái Bình ra đời rất sớm, Hội khuyến học tỉnh hoạt động có phương pháp tốt, cán bộ nhiệt tình, phong trào luôn đi đầu trong cả nước, mối quan hệ giữa Hội với chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, lực lượng vũ trang trong tỉnh rất gắn bó.

Chủ tịch chỉ rõ, năm 2017 là năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, triển khai mọi nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực trong bối cảnh tri thức đã trở thành yếu tố quan trọng của lực lượng sản xuất xã hội. Để có tri thức đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0 đòi hỏi phải chú trọng, đẩy mạnh học tập của người lớn, Trung ương Hội KHVN đang tập trung vào 4 đối tượng: Các thầy, cô giáo trong các trường Đại học, Cao đẳng; Các cơ quan hành chính, sự nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang; Người lao động trong các doanh nghiệp; Người cao tuổi trong xã hội. Việc phát triển sâu rộng các mô hình học tập chính là xây dựng xã hội học tập từ cơ sở. Trung ương Hội đã ký kết Chương trình phối hợp hoạt động khuyến học với các cơ quan, tổ chức và chỉ đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Việc phát triển Quỹ Khuyến học sẽ có nhiều điểm mới, Quỹ không chỉ dành cho học sinh, sinh viên mà sẽ dành một phần cho người lớn đi học. Công tác Thi đua- Khen thưởng cần được đổi mới, trong đó việc phát hiện, biểu dương kịp thời các gương sáng khuyến học là rất cần thiết.

Đến thăm và làm việc với Trường Đại học Thái Bình và một số doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp cho phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT, Chủ tịch đã đánh giá cao những đóng góp mà các đơn vị, cá nhân đã đạt được trong thời gian qua.
   
Nói chuyện với tập thể lãnh đạo và các thầy, cô giáo của Trường Đại học Thái Bình, Chủ tịch đã nhấn mạnh về yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà nhà trường cung ứng cho xã hội, yêu cầu đẩy mạnh học tập của người lớn với phương châm học tập suốt đời đối với các thầy cô của nhà trường, đồng thời nhà trường cần liên kết, giúp đỡ đối với các trung tâm học tập cộng đồng để góp phần đẩy mạnh phong trào học tập của người lớn trong tỉnh.

Những kết quả trên tất cả các mặt hoạt động của Ban chỉ đạo xây dựng XHHT và của Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình trong năm 2017 thật đáng ghi nhận.

Phát huy các kết quả đã đạt được, bước vào năm 2018, năm bản lề thực hiện Quyết định 89/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án « Xây dựng xã hội học tập » và Quyết định 281/QĐ-TTg về Đề án « Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020 », tin tưởng rằng Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình sẽ thu được nhiều hơn thắng lợi hơn nữa.


Nguyễn Tiến Dũng Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

 

Hội Khuyến học Việt Nam

 


  Tin mới cập nhật 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời chúc Tết đến toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài
Quảng Ngãi: HKH huyện Sơn Tịnh trao học bổng khuyến tài cho sinh viên các trường Đại học công lập đạt thành tích xuất sắc và giỏi
Kế hoạch tuyên truyền năm 2018 và hướng dẫn tuyên truyền đến năm 2020
Phú Thọ: Hoa hậu Đền Hùng Giáng My trao quà tết tại huyện Tân Sơn
Đà Nẵng: Hội Khuyến học Thành phố trao 100 xuất học bổng học sinh "Vượt khó hiếu học" nhân dịp tết Mậu Tuất
Đà Nẵng: Hội nghị lần thứ 10 khóa V của Ban chấp hành Hội Khuyến học Thành phố
Sóc Trăng : Tổng Kết hoạt động Hội khuyến học năm 2017 của thị xã Vĩnh Châu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Cởi bỏ nút thắt về đầu tư xây dựng đối với trường tự chủ"
Long An: Trên 400 xuất học bổng "Đồng hành cùng ước mơ đến trường" cho học sinh tỉnh Long An
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh tặng quà tết cho học sinh và giáo viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Mậu Tuất
Quảng Trị: Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Quyết định 281/QĐ-TTg và Thông tư 44/2014/TT-BGDĐT
Hòa Bình: Dòng họ Bạch Công, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi - Dòng họ học tập
Gia Lai: Câu chuyện của những người thầy gần 20 năm cõng học sinh đến trường
Long An: Hội Khuyến học tỉnh Long An có trên 400 ngàn Hội viên
Thái Bình: Tổng kết công tác năm 2017 của Hội Khuyến học Tỉnh
Ninh Bình: Hội Khuyến học tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2018
Phú Thọ: “Áo ấm cho em” đến với các em học sinh huyện Thanh Sơn
Hội Khuyến học đồng hành cùng Hội Người Cao tuổi trong phong trào học tập suốt đời
Thái Bình: Kiến Xương tuyên dương, khen thưởng 157 gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu
Hà Nam: Hội Khuyến học tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018

 Tiêu điểm 
Ninh Bình: Hội Khuyến học tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2018
Thái Bình: Tổng kết công tác năm 2017 của Hội Khuyến học Tỉnh
Quảng Trị: Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Quyết định 281/QĐ-TTg và Thông tư 44/2014/TT-BGDĐT
Gia Lai: Câu chuyện của những người thầy gần 20 năm cõng học sinh đến trường
Long An: Hội Khuyến học tỉnh Long An có trên 400 ngàn Hội viên
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Cởi bỏ nút thắt về đầu tư xây dựng đối với trường tự chủ"
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh tặng quà tết cho học sinh và giáo viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Mậu Tuất
Hòa Bình: Dòng họ Bạch Công, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi - Dòng họ học tập
Long An: Trên 400 xuất học bổng "Đồng hành cùng ước mơ đến trường" cho học sinh tỉnh Long An
Đà Nẵng: Hội nghị lần thứ 10 khóa V của Ban chấp hành Hội Khuyến học Thành phố


Thời gian mở trang: 0.140 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.