TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Hoạt động khuyến học | 'Người lớn không chịu học đã kéo lùi sự phát triển đất nước'
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Tư 2017
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 
Thông tin » Hoạt động khuyến học 04.2017
'Người lớn không chịu học đã kéo lùi sự phát triển đất nước'
02.2017

Xem hình
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan
Đó là chia sẻ của Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan với báo chí trong buổi gặp mặt đầu xuân Đinh Dậu ngày 10/2.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Thị Doan đã gửi lời cám ơn báo chí trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp, nhiều bài viết về công tác khuyến học - khuyến tài của Hội Khuyến học trên cả nước. Đây chính là nguồn cổ vũ động viên, là định hướng lớn cho công tác khuyến học phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. 

Chủ tịch Doan cho biết, hiện nay, Hội đang hết sức hối hả vì các nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới (nhiệm kỳ lần thứ V) hết sức nặng nề và khó khăn. Ngoài việc đang triển khai rộng rãi đại trà trên toàn quốc về mô hình "Dòng họ học tập", "Gia đình học tập", "Cộng đồng học tập" và thực hiện đánh giá lại mô hình Trung tâm học tập cộng đồng thì Hội tập trung vào 2 nhiệm vụ lớn là vấn đề "Học tập cho người lớn" và xây dựng "Đơn vị học tập". 

Học tập thường xuyên để giải phóng sức ì 

Trăn trở về vấn đề học tập cho người lớn, Chủ tịch Doan cho rằng, hiện nay, sinh viên ra trường, có nhiều người ngộ nhận bằng cử nhân như thế là xong vì được bố trí vào làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc là các cơ quan tư nhân, doanh nghiệp... nên yên tâm, không chịu học hành thêm gì cả. Vì lý do đó cho nên chúng ta hiện nay tụt hậu rất xa về trình độ, về kiến thức, về trí thức lẫn trình độ khoa học công nghệ. Việc không chịu học ở người lớn hiện nay làm cho chúng ta kéo lùi lại thời gian phát triển so với các nước trong khu vực và trên thế giới. 

"Chúng ta không chịu học, không chịu vận dụng khoa học công nghệ tiên tiến, không chịu tiếp thu khoa học công nghệ và đặc biệt là kém sáng tạo trong các công việc nên đã tạo sức ì quá lớn. Chính vì vậy, đợt này, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam tập trung vào vấn đề Học tập cho người lớn" - Chủ tịch Doan nói. 

Chủ tịch Doan chia sẻ, chương trình Học tập cho người lớn sẽ triển khai từ các bộ, ban, ngành từ trung ương tới địa phương. Học ở đây không phải lấy bằng cấp mà việc học này là nâng cao kỹ năng làm việc, nâng cao kỹ năng sống, nâng cao tầm hiểu biết cho chính bản thân và phục vụ cho chính cho công việc của mình. 

Theo Chủ tịch Doan, hiện tượng sính bằng cấp trong xã hội sẽ qua đi. Thời kỳ nâng cao chất lượng hiệu quả công việc sẽ phải chiếm chỗ cho việc lấy bằng cấp để quy hoạch, để lên lương và để xét tuyển. Nên giáo dục cho người lớn để nâng cao trình độ, nâng cao kỹ năng, nâng cao sự hiểu biết để hội nhập với quốc tế và khu vực hiện nay được TƯ Hội Khuyến học Việt Nam quan tâm và triển khai. 

"Chúng tôi thấm thía câu nói của Bác Hồ: "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu". Hiện nay chúng ta đang yếu, không biết dốt ở đâu, dốt như thế nào nhưng chỉ thấy rằng sự học của chúng ta nhất là ở người lớn chưa được quan tâm. Việt Nam đang tụt hậu rất xa so với khu vực và thế giới. Chủ trương đường lối thì đúng nhưng tại sao chúng ta không phát triển được" - Chủ tịch Doan nói.


Lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam gặp mặt báo chí nhân dịp đầu xuân Đinh Dậu
Lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam gặp mặt báo chí nhân dịp đầu xuân Đinh Dậu

Phấn đấu 100% cán bộ tham gia học tập 

Nhiệm vụ quan trọng thứ 2 mà Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cho biết đó là tiếp tục phát triển "Đơn vị học tập". Hội Khuyến học tiến tới xây dựng đơn vị học tập không chỉ ở làng, xã, thôn, bản, trường học, doanh nghiệp mà tiến tới xây dựng đơn vị học tập ở Bộ, ban, ngành và các trường, các cơ quan. 

Chủ tịch Doan ví dụ, 1 trường đại học chưa chắc đã là đơn vị học tập vì chưa chắc 100% cán bộ trong nhà trường đã ham học thường xuyên, cập nhật kiến thức mới hay cứ kiến thức của mình đã có rồi dạy cho học sinh. 

"Chỉ có học mới phát triển được, chỉ có học mới có hiểu biết, chỉ có học mới không thua kém bạn bè và chỉ có học mới có thể đưa mình, gia đình mình phát triển" - Chủ tịch Doan nhấn mạnh. 

Hiện, TƯ Hội Khuyến học đã được Bộ GD&ĐT giao đề tài nghiên cứu khoa học là xây dựng thành phố học tập, công dân học tập. Chủ tịch Doan cho rằng, muốn làm được việc này thì toàn thể xã hội phải hưởng ứng. 

Theo Chủ tịch Doan, chủ trương học tập suốt đời trong Chỉ thị 11- CT/TW năm 2007 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng Xã hội học tập và Chỉ thị 02 - 2008/CT-TTg của Thủ tướng về đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã có từ lâu nhưng chưa được quan tâm, phân bổ nguồn lực và bố trí nguồn lực cho nhiệm vụ xây dựng Xã hội học tập chưa được thống nhất từ TƯ tới địa phương. Bên cạnh đó, nhận thức của toàn xã hội về Xã hội học tập, Học tập thường xuyên, học tập suốt đời để phát triển bền vững cho bản thân mình, cho gia đình mình và cho xã hội chưa được quan tâm đến mức. 

"Đối với nhiệm vụ Đơn vị học tập đã có tiêu chí và tiêu chí này đo chất lượng và hiệu quả làm việc. Đây là quá trình triển khai gian khổ vì phải được nhận thức từ Bộ Chính trị đến Chính phủ đến toàn dân về sự học thì mới có thể chuyển biến được" - Chủ tịch Doan bày tỏ. 

Đối với vấn đề khởi nghiệp, Chủ tịch Doan chia sẻ, muốn khởi nghiệp phải thực sự trên sự học của mình, trên nền tảng kiến thức của mình. Nếu chúng ta cứ nói khởi nghiệp nhưng trong đầu không có gì thì rất khó khởi nghiệp. Bởi, khởi nghiệp đòi hỏi phải sáng tạo, rất năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu thất bại. Có thất bại mới thành công.Sứ mạng của sự nghiệp khuyến học là phát triển hệ thống giáo dục người lớn

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2021, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ làm thay đổi nhanh chóng mọi mặt trong đời sống xã hội, nền kinh tế tri thức đòi hỏi các quốc gia phải có lực lượng lao động tri thức trong các hoạt động của nền kinh tế quốc dân, kinh tế thị trường thế giới cuốn hút các quốc gia vào cuộc cạnh tranh quyết liệt...

Vì thế các quốc gia phải đầu tư vào sự học hành của con người trên cơ sở phát triển đa dạng các hình thức giáo dục chính quy, không chính quy và phi chính quy. Trong điều kiện đó, sứ mạng của sự nghiệp khuyến học là phát triển hệ thống giáo dục người lớn nhằm tạo nên những công dân học tập, đáp ứng yêu cầu của xã hội học tập phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của đất nước.

Hồng Hạnh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

 

Hội Khuyến học Việt Nam

 


  Tin mới cập nhật 
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đến thăm và làm việc tại Hội Khuyến học Đồng Tháp
Sáng chế mới của một học sinh vùng sâu
Phú Thọ: Hội Khuyến học tỉnh trao tiền hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Du học Nhật- Cơ hội dành cho học sinh, sinh viên thuộc diện gia đình nghèo, kinh tế khó khăn
HKH Thanh Hóa: Hướng dẫn thực hiện cam kết 'Thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển bền vững thông qua TTHTCĐ'
Hội Khuyến học Thanh Hóa phối hợp tổ chức chương trình Nghệ thuật gây quỹ ủng hộ HS, SV vượt khó, học giỏi
Sóc Trăng: Hội Khuyến học tỉnh tiếp nhận đóng góp quỹ học bổng Dương Kỳ Hiệp
Thành phố Thái Bình tập huấn triển khai nhân rộng các mô hình học tập năm 2017 cho 968 cán bộ cơ sở
Truyền cảm hứng và hỗ trợ thiết thực cho sinh viên khởi nghiệp
Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát tình hình thực hiện chỉ thị 11 của Bộ Chính trị tại tỉnh Thái Bình
Trao tặng quà Tết đến với học sinh khuyết tật vượt khó học giỏi
Ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Về học tập (Giáo dục) người lớn
Thực hành, trao truyền ‘Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ’ đúng với ý nghĩa, bản sắc
Long An: tổ chức Hội nghị sơ kết xây dựng các mô hình học tập và cộng đồng học tập cấp xã năm 2016
Sóc Trăng: Tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị
Phú Thọ: Sơ kết 1 năm triển khai nhân rộng mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê
Sơn Tịnh: Lan tỏa hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài
Huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn: Thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
TW Hội KHVN nghiên cứu, khảo sát tổ chức và hoạt động khuyến học tại các trường Đại học, Cao đẳng Thái Bình

 Tiêu điểm 
TW Hội KHVN nghiên cứu, khảo sát tổ chức và hoạt động khuyến học tại các trường Đại học, Cao đẳng Thái Bình
Tài Liệu Thúc đẩy bình đẳng giới trong Trung tâm học tập cộng đồng
Về học tập (Giáo dục) người lớn
Phú Thọ: Sơ kết 1 năm triển khai nhân rộng mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê
Truyền cảm hứng và hỗ trợ thiết thực cho sinh viên khởi nghiệp
Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát tình hình thực hiện chỉ thị 11 của Bộ Chính trị tại tỉnh Thái Bình
Ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Xây dựng cơ quan Tổng LĐLĐVN thành một đơn vị học tập
Huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn: Thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Sóc Trăng: Tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị


Thời gian mở trang: 0.138 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.