TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Văn Hóa-Đời sống | Quảng Ngãi: Chi Hội chữ thập đỏ trường Nguyễn Chánh học Bác thực hành tiết kiệm xây dựng mô hình 'Nuôi tiền lẻ, đẻ tiền vàng'
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Mười hai 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Văn Hóa-Đời sống 12.2017
Quảng Ngãi: Chi Hội chữ thập đỏ trường Nguyễn Chánh học Bác thực hành tiết kiệm xây dựng mô hình 'Nuôi tiền lẻ, đẻ tiền vàng'
12.2016

Xem hình
Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà tư tưởng, một vị lãnh tụ vĩ đại mang trong mình những phẩm chất đạo đức cao quý. Một trong những phẩm chất đạo đức lớn mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu để lại cho muôn đời sau là đức tính tiết kiệm của Người.

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chi Hội chữ thập đỏ trường Nguyễn Chánh, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh đã triển khai thành những nội dung cụ thể, thiết thực. Hiệu quả nhất là việc xây dựng, duy trì và phát triển mô hình “Nuôi tiền lẻ, đẻ tiền vàng” và công tác vận động cứu trợ xã hội nhân đạo, qua đó đã giúp cho những em học sinh nghèo vượt qua số phận để theo đuổi ước mơ của mình.
 
Trong một lần đến thăm trường THCS Nguyễn Chánh, xã Tịnh Hà, chúng tôi lấy làm lạ vì sau khi xếp hàng vào lớp, em lớp trưởng mang từ ngăn kéo bàn trong lớp ra một con heo đất, cả lớp không ai bảo ai, lần lượt lên bỏ những đồng tiền lẻ vào. Qua tìm hiểu thì được biết: Đây là mô hình "nuôi tiền lẻ, đẻ tiền vàng" của lớp để gây quỹ. Ban giám hiệu nhà trường cho biết: Sau khi thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ được triển khai, chi bộ nhà trường muốn đưa nội dung “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” vào trong trường học, nên đã phát động phong trào thực hành tiết kiệm trong học sinh. Thầy Nguyễn Quyền – Chi Hội trưởng Hội chữ thập đỏ trường THCS Nguyễn Chánh, xã Tịnh Hà cho biết: Nhằm để gây quỹ hoạt động, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trong dịp tết nguyên đán. Năm học 2012 Chi Hội Chữ thập đỏ trường Nguyễn Chánh đã xây dựng mô hình “Nuôi tiền lẻ, đẻ tiền vàng”, đây là một mô hình không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, mà nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi học sinh trong nhà trường và ngoài xã hội. Ngay từ đầu mỗi năm học, Chi Hội Nhà trường kết hợp cùng với Liên đội phát động phong trào “Nuôi nuôi heo đất” đến từng lớp, mỗi chi đội được cấp một con heo đất và kêu gọi các đội viên tham gia với tinh thần tự nguyện, các chi đội có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc heo đất của chi đội mình. Hình thức cho heo ăn là tiền tiết kiệm từ ăn sáng, nhịn ăn quà vặt, tiền sinh hoạt hằng ngày, hàng tuần trong giờ sinh hoạt lớp và 15 phút đầu giờ. Trong mỗi học kỳ, từng chi đội sẽ đập heo đất mang số tiền mình dành dụm được để giáo viên chủ nhiệm tổng kết báo cáo với nhà trường và Liên đội. Toàn bộ số tiền nuôi heo đất sẽ dùng vào việc tổ chức chương trình thắp sáng ước mơ, tặng học bổng, trao quà tết, tặng xe đạp cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp tục đến trường. Từ năm 2012 đến 2015, mô hình “nuôi heo đất” của trường đã thu được số tiền trên 85 triệu đồng. Với số tiền này, Chi Hội đã trao 169 suất quà và 10 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh xuất sắc của Trường, để các em có điều kiện tiếp tục vươn lên trong học tập.
 


Các em học sinh đập heo đất để quyên góp giúp đỡ các bạn khó khăn


Có thể nói, phong trào “Nuôi tiền lẻ, đẻ tiền vàng”, là một trong những hoạt động có ý nghĩa giáo dục quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh. Từ phong trào, các em học sinh sẽ không còn vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; biết sống tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí; biết chia sẻ tình yêu thương, động viên và giúp đỡ các bạn kém may mắn vươn lên trong học tập với tinh thần “Lá lành đùm lá rách. Hằng năm Chi Hội tổ chức tổng kết phong trào, đồng thời khen thưởng cho những cá nhân và tập thể đã đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình.
Thầy Nguyễn Quyền – Chi Hội trưởng Hội chữ thập đỏ trường THCS Nguyễn Chánh, xã Tịnh Hà chia sẻ: Số tiền trên tuy nhỏ, nhưng mang ý nghĩa rất lớn, vì không những giáo dục cho các em ý thức tiết kiệm, chống lãng phí, mà còn tạo thành một phong trào rèn luyện nề nếp ý thức trong giờ học, lại thể hiện được tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Sâu xa hơn, các em đã thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từ những việc làm nhỏ nhặt nhất. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của Ban giám hiệu, Chi bộ nhà trường, hằng năm ngay từ đầu năm học Chi Hội tổ chức họp để củng cố, kiện toàn BCH Chi Hội, hiện nay BCH Chi Hội có 03 đồng chí, với 30 hội viên. Thành lập 01 đội Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ gồm 08 em, đội hoạt động hiệu quả, đội thường xuyên được tập huấn về công tác sơ cấp cứu trong trường học. Chi hội nhà trường đã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, với số tiền trên 20 triệu đồng, 2 nghìn quyển vở, 67 suất quà (trị giá 200.000 đồng và 10 quyển vở/suất), để hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp tết đến xuân về.
 

Những con heo đất được các em tiết kiệm từ ăn sáng, nhịn ăn quà vặt, tiền sinh hoạt hằng ngày

Mô hình nuôi heo đất, giúp bạn nghèo của trường THCS Nguyễn Chánh là một việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm giáo dục tinh thần tương thân tương ái và tiết kiệm cho học sinh. Dù giá trị khoản tiền tiết kiệm từ heo đất không lớn nhưng mỗi con heo đất đều chứa đựng những tình cảm yêu thương của học sinh, giáo viên dành cho học sinh nghèo trong trường. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo nguồn hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập tích cực, năng động trong các trường học. Mô hình “Nuôi heo đất” của học sinh trường THCS Tịnh Hà là mô hình khuyến học mang hiệu quả thiết thực, trong thời gian đến mô hình này sẽ được nhân rộng trong các nhà trường, các đơn vị giáo dục để giúp các em học sinh nghèo được tiếp tục đến trường học tập, không để các em học giỏi phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn./.

Kim Cúc - Như Đồng
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

 

Hội Khuyến học Việt Nam

 


  Tin mới cập nhật 
Dòng họ Cao Bắc Trong, Phú Thọ sơ kết các phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa - Dòng họ văn hóa”, “Gia đình học tập - Dòng họ học tập”
Phú Thọ: Đoan Hùng Đại hội Hội Khuyến học huyện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao 200 triệu đồng học bổng cho học sinh Quảng Nam
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người mù Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 – 2022
Lề trao học bổng và trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” tại Công ty Điện tử Samsung Thái Nguyên
Đồng Tháp: Trao quà cho học sinh Việt Nam tại Campuchia
Không thể bỏ lỡ cơ hội thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc
Quảng Trị: Nỗ lực chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài
Xã Đông Thọ điểm sáng về xây dựng
Quảng Trị: Người mẹ Vân Kiều nuôi 3 con học Đại học
Giao ban công tác khuyến học các tỉnh Tây Bắc năm 2017
Báo Giáo dục và Thời đại phát động Cuộc thi viết “Cô giáo của tôi“
​Ra mắt học bổng "Nâng bước sinh viên - Chấp cánh tương lai"
Lần đầu tiên Việt Nam đoạt huy chương vàng Olympic môn Khoa học
Quảng Trị: Cần các giải pháp cụ thể để xây dựng một XHHT vững mạnh
Giải thưởng khuyến tài năm 2017 của Hội Khuyến học Việt Nam đã về với Thái Bình
Bộ trưởng Giáo dục chúc mừng Chủ tịch Hội Khuyến học VN Nguyễn Thị Doan nhân dịp 20/11
Nguyên Phó Chủ tịch nước: "Hãy gọi tôi là Cô giáo Doan"
Cảm phục 46 thầy giáo gieo chữ nơi "thâm sơn cùng cốc"
Nhân tài Đất Việt 2017: Nông dân sáng chế máy cấy lúa giành giải Khuyến tài

 Tiêu điểm 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2017
Kiểm tra thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020” trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Thủ tướng: Nhân tài Đất Việt giúp chinh phục những đỉnh cao của nhân loại
Giao ban công tác khuyến học các tỉnh Tây Bắc năm 2017
Dân chủ cơ sở là cốt lõi trong đổi mới giáo dục, đào tạo
Cảm phục 46 thầy giáo gieo chữ nơi "thâm sơn cùng cốc"
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt
Xã Đông Thọ điểm sáng về xây dựng
Nhân tài Đất Việt 2017: Nông dân sáng chế máy cấy lúa giành giải Khuyến tài
​Ra mắt học bổng "Nâng bước sinh viên - Chấp cánh tương lai"


Thời gian mở trang: 0.205 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.