TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Hoạt động khuyến học | Phong trào Khuyến học huyện Triệu Phong nhìn lại
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Bảy 2024
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Hoạt động khuyến học 07.2024
Phong trào Khuyến học huyện Triệu Phong nhìn lại
07.2007

Huyện Triệu Phong từ xưa đến nay, trải bao thế hệ, với bản tính cần cù, nhân hậu, thông minh, quả cảm đã chống chọi với thiên nhiên và ách thống trị của các thế lực phong kiến, đế quốc để viết nên bao trang sử vàng cho con cháu soi chung. Từ khi có Đảng lãnh đạo, Triệu Phong xuất hiện nhiều nhân tài kiệt xuất, sớm giác ngộ Cánh mạng, đưa phong trào Cánh mạng của nhân dân trong huyện tiến lên, trở thành một trong những cái nôi của Cánh mạng, truyền thống hiếu học và truyền thống Cách mạng gắn kết với nhau rất chặt chẽ.

Chúng ta không ngần ngại khi nói rằng: Triệu Phong là mảnh đất văn hiến lâu đời, bởi vì từ hàng chục thế kỷ trước, cái tên Triệu Phong đã được nhiều người biết đến như là vùng đất thiêng, sản sinh nhiều nhân tài tế thế có tên tuổi không chỉ ở vùng huyện, tỉnh mà còn lan toả khắp mọi miền đất nước. Chỉ điểm qua sử sách ghi chép và giữ được, chúng ta vô cùng tự hào vào thời kỳ nào Triệu Phong cũng có người tài đức, làm rạng danh đất nước và quê hương.

Thực hiện chỉ thị 50/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội khuyến học, chỉ thị 29/TTg của Thủ tướng chính phủ về việc phát huy vai trò của Hội Khuyến học, chỉ thị 12/CT-TU của ban thường vụ tỉnh uỷ, Huyện uỷ Triệu Phong đã kịp thời tổ chức quán triệt các chỉ thị trên đến tận các Đảng uỷ xã, thị trấn và các chi bộ trực thuộc; có kế hoạch cho các Đảng uỷ, chi uỷ phổ biến đến tận các Đảng viên. Đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân và của đơn vị; đồng thời để có điều kiện hướng dẫn, chỉ đạo phong trào khuyến học ở cơ sở đi vào tổ chức, hoạt động đúng pháp luật và điều lệ Hội Khuyến học Việt Nam, tháng 6/2002 UBND huyện đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cho phép Huyện Triệu Phong thành lập Hội khuyến khích và hỗ trợ phát triển giáo dục (gọi tắt là Hội Khuyến học Triệu Phong). Sau khi thành lập Hội đã ban hành quy chế hoạt động, quy chế quỹ khuyến học. . .hướng dẫn chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan trên địa bàn thành lập Hội, ban hành quy chế hoạt động, quy chế quỹ khuyến học và đầu tư ngân sách cho hội hoạt động. Việc tuyên truyền đạt kết quả tốt cho nên chỉ sau một thời gian ngắn hầu hết các xã, thị trấn, các cơ quan đều có tổ chức Hội. Tháng 5/2003 hội nghị Khuyến học huyện lần thứ nhất được triển khai, đến nay tổ chức Khuyến học đã phát triển đến từng địa phương, làng xóm, trường học, gia đình và dòng họ. Ngành Giáo dục đã coi Hội Khuyến học là một tổ chức phối hợp hiệu quả tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy phong trào xã hội hoá giáo dục.

Hội Khuyến học huyện đã kịp thời tổ chức tập huấn cán bộ hội từ huyện đến cơ sở để quán triệt tinh thần, chỉ thị 50/TW, chỉ thị 29/TTg, chỉ thị 12/CT-TU, và các thông tri của cấp uỷ các cấp, cũng như tôn chỉ mục đích, mục tiêu của Hội.

Cùng với việc đầu tư nhận thức, tổ chức hành động- Triệu Phong đã tổ chức nhiều mô hình hoạt động, tổ chức giao lưu để học hỏi về cách tổ chức hoạt động của Hội, đầu tư xây dựng và phát triển các Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) để đáp ứng nhu cầu học tập cho đối tượng ngoài nhà trường theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX " . . . Thực hiện Giáo dục cho mọi người, cả nước trở thành một xã hội học tập".
Sau một thời gian hoạt động, dưới sự chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể và các nghị quyết của BCH TW, Hội Khuyến học Triệu Phong đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng phấn khởi:

Trong những năm qua Hội Khuyến học huyện đã không ngừng phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng để đẩy mạnh các hoạt động khuyến học khuyến tài trên địa bàn. Đến nay, tổng số hội viên toàn huyện là 16.487 người; Hội đã được thành lập ở tất cả các xã, thị trấn, 96,6% thôn, xóm, làng tiểu khu, 100% trường học, 7 cơ quan doanh nghiệp, các tổ chức khác 09; ngoài ra hơn 81 dòng họ có Chi hội Khuyến học đưa tổng số chi hội Khuyến học trên địa bàn huyện là 285.

Các Chi hội Khuyến học ở cơ sở đã phối hợp với nhà trường để vận động toàn dân thực hiện tốt chủ trương phổ cập giáo dục của Đảng và Nhà nước như vận động học sinh đến trường, cam kết không lưu ban, bỏ học, hỗ trợ các hình thức học bổ trợ…để huyện nhà đạt phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS trong năm 2005 và những năm tiếp theo.

Được sự quan tâm giúp đỡ của Hội Khuyến học tỉnh, quỹ tấm lòng vàng, báo Lao động và các tổ chức tài trợ khác, kinh phí của ngành giáo dục, quỹ khuyến học và trích từ ngân sách huyện. Trong thời gian qua Hội Khuyến học huyện đã trao 23 xe đạp cho 23 học sinh nghèo vượt khó, học sinh mồ côi vươn lê học giỏi, giúp các em có điều kiện đi lại học tập; đỡ đầu dài hạn cho 87 học sinh với mức 100.000 đồng /tháng, trao thưởng cho những học sinh, giáo viên đạt giải cao trong các kỳ thi với số tiền hơn 125 triệu đồng; hội phụ nữ huyện đã giúp 811 em học sinh nghèo vượt khó với tổng số tiền 28.471.000 đồng; vận động tổ chức trẻ em trên hết trao 156 suất học bổng trị giá 500.000 đồng/suất; phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới, tổ chức phát triển vùng huyện Triệu Phong trao học bổng cho học sinh, hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập và tài liệu tham khảo cho học sinh và nhà trường tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu triệu đồng. Các địa phương trong toàn huyện từ xã, thôn đến các dòng họ đã trích từ quỹ khuyến học 468.213.000 đồng để động viên khen thưởng cho học sinh trong đó có 42.100.000 đồng chi hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phối hợp với các dự án, các doanh nghiệp trao thưởng và học bổng cho hàng trăm học sinh nghèo vươn lên học giỏi.

Công tác xây dựng, phát triển các Trung tâm học tập cộng đồng đã được chú trọng. Đến nay, tổng số TTHTCĐ trong toàn huyện là 65 trung tâm HTCĐ (Trong số trung tâm HTCĐ đó gắn với xã, thị trấn là 7; trung tâm HTCĐ gắn với thôn, tiểu khu là 34; trung tâm HTCĐ gắn với HTX là 24). Đã tổ chức 219 lớp với 10.168 lượt người tham gia học tập. Nội dung học tập bao gồm: Học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng, phát luật của nhà nước về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, luật bầu cử, an toàn giao thông, về kỹ thuật nuôi Tôm, nuôi Cá nước ngọt, xử lý bếp bi ô ga, mở lớp dạy Tin học và các hội thi như: Thi nông dân giỏi, thi tìm hiểu pháp luật …

Nhìn chung, sau khi xây dựng các TTHTCĐ ở cơ sở đã phát huy tốt hiệu quả sử dụng, đáp ứng đủ nhu cầu học tập của nhân dân ở từng địa phương.

Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng "gia đình hiếu học" do Hội chủ trương, nhận thức rõ ý nghĩa cua phong trào, đó là yếu tố cơ bản để xây dựng một xã hội học tập, do đó các cấp hội đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nghiên cứu các tiêu chí cụ thể của tỉnh hội về việc xây dựng “gia đình hiếu học”; dòng học khuyến học; cộng đồng làng xã khuyến học để phổ biến rộng rãi trong nhân dân. Các xã, thị trấn đã tiến hành mở hội nghị “Gia đình hiếu học”, các hội Khuyến học cấp xã đã tổ chức đăng ký, xét chọn “gia đình hiếu học” một cách nghiêm túc theo 3 tiêu chí của tỉnh hội đã đề ra. Đối với gia đình: Chăm lo cho con cháu được học tập tốt; các thành viên trong gia đình đều tham gia học tập và có những hoạt động chăm lo phong trào khuyến học ở địa phương.

Trong đó, số gia đình xin đăng ký trở thành gia đình đạt 3 tiêu chí ngày càng đông. Đến nay số lượng gia đình đăng ký xây dựng "Gia đình hiếu học" là 5314. Số lượng gia đình được bình chọn đạt 3 tiêu chí là 2007 - Đạt tỉ lệ 37,8%.

Trong phong trào này đã xuất hiện nhiều gia đình hiếu học tiêu biểu như ở xã Triệu Trung có gia đình ông Nguyễn Chơn Thạnh; ở xã Triệu Thượng (thôn Nhan Biều) có gia đình ông Phan Văn Lý; Gia đình ông Lê Hữu Đăng (Triệu Đông), Hoàng Bá Ngọc (Triệu Vân), Đoàn Văn Cải (Triệu Thành), . . .

Trong năm vừa qua huyện Triệu Phong đã chọn bà Hồ Thị Đỉu ở xã Triệu Lăng đi dự hội nghị “Gia đình hiếu học” toàn quốc.

Cùng với phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học", ở nhiều địa phương đã phát động phong trào xây dựng "Dòng họ khuyến học" với các tiêu chí: Có trên 50% số gia đình trong dòng họ đạt danh hiệu "Gia đình hiếu học"; tạo điều kiện giúp đỡ cho mọi trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường; không có trẻ em lưu ban, bỏ học; Thành lập được ban Khuyến học dòng họ; Có quỹ khuyến học dòng họ để giúp đỡ các thành viên trong họ vượt qua khó khăn học tốt; Biểu dương khen thưởng người học giỏi, đỗ đạt cao. Đến nay toàn huyện có 80/466 dòng họ đăng ký xây dựng trong đó có 32 dòng họ được bình chọn dòng họ khuyến học tiêu biểu. Điển hình các dòng họ ở một số thôn đã có nhiều hình thức động viện khuyến khích con em trong họ vượt khó vươn lên học giỏi, giành nhiều thành tích cao trong học tập như họ Nguyễn (Thôn An Trú-Triệu Tài); họ Lê Bá (Thôn Bích La-Triệu Đông); họ Phan (Thôn Hà My-Triệu Hòa); một số dòng họ tuy mới thành lập nhưng hoạt động khá tốt như họ Đoàn (Triệu Lăng); họ Phan (Thôn Hà Xá-Triệu Ái); họ Phan (Thôn Hà My-Triệu Hòa); họ Võ (Thôn Võ Thuận-Triệu Thuận); họ Đoàn (Thôn An Tiêm-Triệu Thành); họ Trần (Thôn Thượng Phước-Triệu Thượng), ...
Công tác xây dựng cộng đồng khuyến học được các địa phương trên địa bàn chú trọng, đặc biệt là các thôn, xóm, trường học nổi bật như An Lợi (xã Triệu Độ), Hội khuyến học xã Triệu Trung,. . .

Kế thừa truyền thống hiếu học và khuyến học của quê hương, phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Hội khuyến học huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Hội ngày càng phát triển về số lượng, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động; Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ, cộng đồng khuyến học để làm nồng cốt trong cuộc vận động toàn dân tham gia học tập, góp phần xây dựng xã hội học tập ngay từ cơ sở để góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế, thực hiện tiến bộ xã hội.

Bài viết do Trịnh Minh Lô KP5 - Đông Lễ - Đông Hà - Quảng Trị chuyển tới ngày 03 tháng 7 năm 2007

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Hội Khuyến học Phú Thọ cùng các đơn vị học tập tổ chức toạ đàm về giải pháp đẩy mạnh học tập suốt đời
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng, vinh danh 463 người “Học không bao giờ cùng”
Giáo sư Nguyễn Thị Doan: Đội ngũ cán bộ khuyến học miệt mài, đam mê công việc vì sự học của nước nhà
GS.TS Nguyễn Thị Doan khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện công tác xây dựng xã hội học tập tại Hải Phòng
Hội Khuyến học các tỉnh thành Đồng bằng sông Hồng giao ban công tác khuyến học
Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Cụm Khuyến học Đông Nam Bộ giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2024
Đoàn khảo sát, kiểm tra của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bình Thuận
Đoàn khảo sát đánh giá của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Tuyên Quang
Hưng Yên: Phấn đấu năm 2025 đạt 75% danh hiệu "Gia đình học tập"
Đoàn Kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Kiên Giang
Đoàn Kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Cần Thơ
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam hoàn thành công tác kiểm tra tại Gia Lai, Kon Tum
GS.TS Nguyễn Thị Doan thăm đảo Bạch Long Vĩ, tặng quà giáo viên và học sinh
Tích cực lan tỏa thông tin về công tác khuyến học, khuyến tài trên Báo Đảng
Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết chương trình phối hợp về hoạt động khuyến học, khuyến tài
Hà Tĩnh: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục vào đào tạo công dân tốt, lao động tốt, cán bộ tốt
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam dâng hương tri ân liệt sĩ Điện Biên Phủ, trao tặng học bổng cho học sinh Điện Biên
Ra mắt phòng họp trực tuyến cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam
Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam ký kết chương trình phối hợp về hoạt động khuyến học, khuyến tài

 Tiêu điểm 
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng, vinh danh 463 người “Học không bao giờ cùng”
GS.TS Nguyễn Thị Doan thăm đảo Bạch Long Vĩ, tặng quà giáo viên và học sinh
Giáo sư Nguyễn Thị Doan: Đội ngũ cán bộ khuyến học miệt mài, đam mê công việc vì sự học của nước nhà
Hội Khuyến học Phú Thọ cùng các đơn vị học tập tổ chức toạ đàm về giải pháp đẩy mạnh học tập suốt đời
Đoàn Kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Kiên Giang
Cụm Khuyến học Đông Nam Bộ giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2024
GS.TS Nguyễn Thị Doan khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện công tác xây dựng xã hội học tập tại Hải Phòng
Hưng Yên: Phấn đấu năm 2025 đạt 75% danh hiệu "Gia đình học tập"
Đoàn kiểm tra, khảo sát của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Đoàn Kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại Cần Thơ


Thời gian mở trang: 0.203 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.