TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Hoạt động khuyến học | Gặp mặt nhân 'Ngày Khuyến học Việt Nam' và phát động 'Giải thưởng Nhân tài Đất Việt' năm 2023
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Năm 2023
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Công dân Khuyến học 


 Truyền hình thực tế 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Hoạt động khuyến học 05.2023
Gặp mặt nhân 'Ngày Khuyến học Việt Nam' và phát động 'Giải thưởng Nhân tài Đất Việt' năm 2023
10.2022

Xem hình
Chiều 27/9/2022, Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức gặp mặt nhân “Ngày Khuyến học Việt Nam” và phát động “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt” năm 2023.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và GS.TS. Nguyễn Thị Doan, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cùng chủ trì buổi gặp mặt nhân "Ngày Khuyến học Việt Nam" và phát động "Giải thưởng Nhân tài Đất Việt" năm 2023. 

Chương trình có sự tham dự của các đại biểu: Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài; Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương Đỗ Việt Hà; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang; Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Tuấn...

Cùng dự có các đại biểu đại diện cho Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương; Đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Lãnh đạo cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Cục An ninh văn hóa - Bộ Công an;  Đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, đại diện lãnh đạo hội khuyến học các tỉnh, thành phố.

Kỷ niệm “Ngày Khuyến học Việt Nam” và phát động “Giải thưởng nhân tài đất Việt” - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: CD&KH

Hơn một phần tư thế kỷ xây dựng và phát triển, công tác khuyến học đã đạt được nhiều thành tựu 

Phát biểu nhân kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã  ôn lại nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Khuyến học Việt Nam và những thành tựu mà Hội Khuyến học Việt Nam  cũng như sự nghiệp khuyến học của cả nước đã đạt được trong hơn một phần tư thế kỷ qua.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cách đây hơn 20 năm, khi toàn Đảng, toàn dân tập trung đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội theo quan điểm chỉ đạo của Cương lĩnh chính trị 1991, Trung ương Đảng và Chính phủ đã quyết định thành lập một tổ chức xã hội có chức năng hỗ trợ công cuộc chấn hưng và phát triển giáo dục trên tinh thần phát triển giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu.

Ngày 29/02/1996, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 122/TTg về thành lập Hội Khuyến học Việt Nam và đến ngày 2/10/1996, Hội Khuyến học Việt Nam đã chính thức ra mắt, được đông đảo cán bộ và quần chúng trong khắp các vùng đất nước hoan nghênh và chào đón.

Phong trào khuyến học, khuyến tài nhanh chóng lan rộng trong toàn quốc, thâm nhập tới mọi cộng đồng dân cư, công tác khuyến học, khuyến tài được cán bộ và nhân dân đồng lòng hưởng ứng, tham gia tích cực. Ngày 16/9/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1272/QĐ-TTg, lấy ngày 2/10 hằng năm làm Ngày Khuyến học Việt Nam.

Kỷ niệm “Ngày Khuyến học Việt Nam” và phát động “Giải thưởng nhân tài đất Việt” - Ảnh 2.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam GS.TS Nguyễn Thị Doan chủ trì buổi gặp mặt. Ảnh: CD&KH

Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã triển khai thành công Quyết định của Thủ tướng (112/2005/QĐ-TTg (18/5/2005) về xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2005 - 2010, Quyết định 89/QĐ-TTg (9/1/2013) về xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2012 – 2020) với những Đề án thành phần trong đó có đề án do Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì và làm nòng cốt là xây dựng bốn mô hình học tập: gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập.

Bên cạnh đó, mối quan hệ phối kết hợp giữa Hội Khuyến học và các cơ quan, ban ngành ngày càng phát triển. Công tác tổ chức Hội phát triển mạnh mẽ với trên 22 triệu hội viên; mạng lưới tổ chức khuyến học, khuyến tài được triển khai trên 100% các địa bàn dân cư và đang trở thành một phong trào quần chúng mang tính tự giác cao.

Công tác nghiên cứu khoa học nhằm xây dựng cơ sở lý luận, thực tiễn của sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập theo tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Hội Khuyến học Việt Nam các cấp coi trọng, đã trở thành hoạt động thường xuyên và là phương pháp cơ bản để thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Công tác khuyến tài tiếp tục là một hoạt động được Hội Khuyến học Việt Nam phát triển trên quy mô lớn. Hai hướng triển khai chính là Giải thưởng Nhân tài Đất Việt và các phần thưởng cho học sinh, sinh viên và người lớn có thành tích học tập xuất sắc.

Hội Khuyến học Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước tín nhiệm, các lực lượng xã hội tích cực hợp tác và nhân dân đồng thuận hưởng ứng các hoạt động khuyến học do Hội đề xuất, phát động. 

Kỷ niệm “Ngày Khuyến học Việt Nam” và phát động “Giải thưởng nhân tài đất Việt” - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan phát biểu nhân Kỷ niệm ngày Khuyến học Việt Nam 2/10. Ảnh: CD&KH

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cho biết, trong giai đoạn 2021 - 2025, Hội sẽ tập trung triển khai mô hình "Công dân học tập" theo Quyết định 677/QĐ-TTg và tiếp tục thực hiện 4 mô hình học tập theo Quyết định 387/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

"Phát triển tốt mô hình công dân học tập, chúng ta sẽ nâng cao chất lượng của các mô hình học tập hiện đang được vận hành. Thực hiện tốt mô hình này sẽ đóng góp cho đất nước những công dân học tập suốt đời, từ đó những công dân số sẽ là lực lượng nòng cốt xây dựng đất nước trong cuộc cách mạng 4.0." - Chủ tịch Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Cần dành nhiều hơn nguồn lực cho khuyến học, khuyến tài

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ sự vui mừng ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ của Hội Khuyến học Việt Nam trong công tác phát triển hội viên và những phong trào, chương trình hoạt động mang ý nghĩa và giá trị khuyến học thiết thực của Hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Trọng Nghĩa cũng chỉ ra những khó khăn của công tác giáo dục, khuyến học như nguồn lực đầu tư chưa tương xứng với yêu cầu; cơ hội tiếp cận giáo dục không đồng đều giữa các vùng miền trong cả nước; ở nhiều nơi, công tác giáo dục được triển khai vẫn chưa thực sự đổi mới căn bản toàn diện; bệnh thành tích trong dạy và học vẫn còn cao,...

Thực trạng công tác giáo dục, phát triển nguồn nhân lực con người gắn với mục tiêu xây dựng, phát triển đất nước những năm tới đây đang đặt ra những yêu cầu và đòi hỏi mới đối với công tác khuyến học.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng cần tiếp tục phát huy vai trò của công tác khuyến học như cầu nối giữa truyền thống hiếu học tốt đẹp qua hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc.

Kỷ niệm “Ngày Khuyến học Việt Nam” và phát động “Giải thưởng nhân tài đất Việt” - Ảnh 4.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo. Ảnh: CD&KH

Công tác khuyến học bên cạnh việc chú trọng làm lan tỏa theo chiều rộng, gắn với nâng cao chất lượng chiều sâu triển khai có hiệu quả hơn nữa các phong trào xây dựng xã hội học tập, gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập.

Công tác khuyến học cũng cần được triển khai song hành gắn liền với công tác khuyến tài, tạo điều kiện cho phát triển nhân tài Đất Việt.

"Chúng ta cần dành nhiều hơn các điều kiện, các nguồn lực cho công tác khuyến học, khuyến tài, quan tâm chia sẻ, để các hoạt động khuyến học nói chung, hoạt động của Hội Khuyến học nói riêng được triển khai ngày càng rộng, lan tỏa", Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị, lực lượng vũ trang và mỗi người dân quán triệt và thực hiện tốt hơn nữa và xác định là nhiệm vụ thường xuyên trong thực hiện Kết luận 49-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Quyết định 1373/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 – 2030 và các nghị quyết, chủ trương của Đảng, Nhà nước về giáo dục – đào tạo xây dựng xã hội học tập.

Nhân ngày Khuyến học Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Trọng Nghĩa gửi tới lãnh đạo, cán bộ và toàn thể hội viên Hội Khuyến học Việt Nam lời chúc sức khỏe, công tác tốt, giữ vững nhiệt huyết và ngọn lửa khuyến học, khuyến tài, xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia học tập và phát triển.

 Thay mặt những người làm khuyến học cả nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan gửi lời cảm ơn sự quan tâm và  lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ cũng như sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa  đối với Hội Khuyến học Việt Nam và phòng trào khuyến học cả nước.

Chủ tịch Nguyễn Thị Doan bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ cũng như của đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa với phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp tục chỉ đạo Ban Tuyên giáo các cấp thực hiện tốt kết luận 49-KL/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập.

Phát động giải thưởng "Nhân tài đất Việt" năm 2023

Báo cáo kế hoạch tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, với chủ đề "Tôn vinh tài năng - Khơi nguồn sáng tạo" nhằm: Phát hiện, tôn vinh, cổ vũ, khuyến khích các tập thể, cá nhân tài năng trong lĩnh vực khoa học - công nghệ có sản phẩm khoa học, các cá nhân tự học, tự nghiên cứu, có sáng kiến, sáng tạo đóng góp vào sự phát triển của địa phương và đất nước; Khuyến khích, vận động các cấp, các ngành, các tổ chức và các tầng lớp nhân dân tham gia sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập vì một Việt Nam phát triển bền vững; Phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đổi mới giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Gặp mặt nhân “Ngày Khuyến học Việt Nam” và phát động “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt” năm 2023 - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam báo cáo Kế hoạch tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 có 6 lĩnh vực: Công nghệ số; Khoa học công nghệ; Y dược; Môi trường; Giáo dục và Đào tạo; Khuyến học - Tự học thành tài. Đối tượng tham gia là mọi cá nhân hoặc nhóm cá nhân (đại diện cho tổ chức, doanh nghiệp) là người Việt Nam ở trong và ngoài nước (gồm cả kiều bào Việt Nam ở nước ngoài) không giới hạn tuổi tác, ngành nghề; là chủ sở hữu các sản phẩm mang tính sáng tạo cao, có giá trị khoa học và công nghệ đã được triển khai, ứng dụng thành công trong thực tiễn từ 3-5 năm trở lại đây. Đối với lĩnh vực Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài, đối tượng tham gia sẽ được giới thiệu, lựa chọn thông qua hội khuyến học các tỉnh, thành. Hội khuyến học các cấp có kế hoạch triển khai giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023, thực hiện tốt Kế hoạch số 296/KH - KHVN ngày 16/9/2022 của Hội Khuyến học Việt Nam trong cán bộ, hội viên và trong mọi đối tượng tham gia

 Các sản phẩm dự thi được xem xét, đánh giá theo  tiêu chí: Tính sáng tạo và khoa học; Tính ứng dụng; Tính hoàn thiện; Tính hiệu quả. Thí sinh gửi sản phẩm dự thi về Ban tổ chức từ  bắt đầu ngày 28/4/2023 đến trước ngày 15/8/2023. Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài, hội khuyến học các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan xét chọn 1 sản phẩm, công trình tiêu biểu  đạt đủ các tiêu chí gửi về Ban tổ chức từ ngày 28/4/2023 đến hết ngày 15/8/2023. 

Lễ vinh danh và trao giải được tổ chức vào trung tuần tháng 11/2023 với cơ cấu giải thưởng: Mỗi lĩnh vực của giải thưởng đều có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba. Với lĩnh vực Công nghệ số, ngoài giải thưởng sản phẩm Công nghệ số thành công còn có Giải thưởng sản phẩm Công nghệ số khởi nghiệp và chuyển đổi số triển vọng.

- Giải Nhất: Trị giá tiền mặt 200.000.000 đồng, Cup và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

- Giải Nhì: Trị giá tiền mặt 100.000.000 đồng, Cup và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

- Giải Ba: Trị giá tiền mặt 50.000.000 đồng, Cup và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

- Giải Khuyến học - Tự học thành tài trị giá 50.000.000 đồng và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

Hội Khuyến học Việt Nam sẽ trao bằng khen cho tập thể và cá nhân có sản phẩm đạt giải. 

Tại chương trình, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023.(Theo Công dân và Khuyến học) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

Hội Khuyến học Việt Nam Tin mới cập nhật 
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khuyến học - khuyến tài là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp
Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất 4 kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong công tác khuyến học – khuyến tài
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm và làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên
Đẩy mạnh phối hợp giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng và trao học bổng tại Phú Thọ
Quỹ Khuyến học Việt Nam trao 100 triệu đồng tặng Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn
Đến với Trường Sa, vùng biển đảo tiền tiêu Tổ quốc
Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định của Ban Bí thư về báo chí, xuất bản
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam thăm và làm việc tại Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên
Hội Khuyến học Việt Nam thăm, làm việc và trao học bổng khuyến học cho học sinh tỉnh Thái Nguyên
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh tại ATK Định Hóa, Thái Nguyên
Hội Khuyến học tỉnh Tuyên Quang tiếp tục phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh huyện Sơn Dương tại Tân Trào
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Hà Giang
Hội Khuyến học Việt Nam tri ân các liệt sĩ và trao học bổng cho học sinh nghèo huyện Vị Xuyên (Hà Giang)
Thúc đẩy sự lan tỏa Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực y tế
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề 'Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo'
Báo chí đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là đồng hành với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài
Tạp chí Công dân và Khuyến học - kênh thông tin tin cậy về khuyến học, khuyến tài

 Tiêu điểm 
Đẩy mạnh phối hợp giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm và làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất 4 kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong công tác khuyến học – khuyến tài
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khuyến học - khuyến tài là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp


Thời gian mở trang: 0.242 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 0243 7726151 - Website: 0243 7726148 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.