TW Hội Khuyến học Việt Nam | Thông tin | Văn Hóa-Đời sống | Phú Thọ: Ấm con chữ vùng cao
 

 Tìm tin theo ngày 
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Giới Thiệu Tổ Chức 

XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN

 Giáo dục-Khuyến học 


 Ước mơ từ Làng 


 TỈNH HỘI KHUYẾN HỌC 


 
Thông tin » Văn Hóa-Đời sống 06.2018
Phú Thọ: Ấm con chữ vùng cao
03.2017

Xem hình
Bữa cơm trưa của các em học sinh điểm Trường Tiểu học - Mầm non Thu Cúc 2
Được học chữ, học toán, được vui chơi, múa hát… niềm vui giản dị ấy là mơ ước của không ít trẻ em vùng cao. Và cánh cửa cuộc đời, khung trời mơ ước của các em sẽ chỉ mở ra rộng hơn khi có sự chung tay góp sức của gia đình và cộng đồng xã hội.

Bản Mỹ Á, xã Thu Cúc (huyện Tân Sơn) những ngày đầu xuân, có chút nắng nhẹ nhàng sưởi ấm đôi chân nhỏ của những cô, cậu học trò người H’Mông. Vượt đường xa tới trường, hành trang mà các em mang theo là chiếc cặp sách, đôi dép lê đã cũ, túi cơm trắng với chút ít lạc rang, sang hơn thì có ít rau xào và vài con tép khô… Tại điểm Trường Tiểu học - Mầm non Thu Cúc 2 khu Mỹ Á, các em tự giác đặt túi cơm vào góc quy định rồi bắt đầu giờ học. Nhận thấy ánh mắt tò mò của chúng tôi, thầy giáo Sùng A Sinh lý giải: “Điểm trường hiện có 160 học sinh với 99% học sinh thuộc diện hộ nghèo. Bố mẹ các em phần lớn ở nhà làm nương rẫy, đời sống kinh tế rất khó khăn. Ngày trước, tan học buổi sáng, nhiều em về nhà ăn cơm nhưng vì đường sá đi lại khó khăn nên các em ít khi trở lại lớp học buổi chiều. Thấy các em nghỉ học, thầy, cô giáo đã vận động các bậc phụ huynh dành chút thời gian chuẩn bị đồ ăn trưa cho các em mang tới trường. Từ ngày ở lại trường ăn cơm, thời gian học tập của các em được đảm bảo hơn”.

Thế nhưng, càng theo học ở những bậc học cao hơn, các em học sinh ở Mỹ Á phải đối mặt với những khó khăn, thiếu thốn nhân lên gấp bội. Trước đây, để đến Trường THCS Thu Cúc, các em phải vượt quãng đường đất gần 20km xuống trung tâm xã; trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa thì nước lũ kéo về… Điều này khiến không ít học sinh phải bỏ học giữa chừng. Khoảng 5 năm trở lại đây, con đường ấy đã có nhiều thay đổi với mặt đường rải nhựa chạy thẳng tắp, như nối dài thêm ước mơ đến trường của các em. Cùng với đó, việc áp dụng mô hình bán trú đã khắc phục tình trạng thiếu chỗ ăn, chỗ ở và sinh hoạt đối với các em học sinh khi học xa nhà.

Thầy giáo Trần Mạnh Dũng - Hiệu trưởng Trường THCS Thu Cúc cho biết: “Những năm trước đây, tình trạng học sinh đến từ Mỹ Á hay các thôn, bản khác trong xã tự ý bỏ học diễn ra khá phổ biến. Từ khi nhà trường triển khai mô hình bán trú và nấu ăn tập trung, cùng với đường sá đi lại thuận tiện, tình trạng này đã không còn. Các em không phải thuê nhà trọ hay dựng lán gần trường, cũng không phải tự lên rừng kiếm củi, lấy rau rừng về nấu ăn như trước. Thay vào đó, các em được chuẩn bị những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và có thời gian tập trung cho việc học”.
 


Hiện nay, tỷ lệ học sinh chuyên cần và chất lượng giáo dục - đào tạo của xã Thu Cúc ngày càng được nâng cao (Ảnh chụp tại Trường THCS Thu Cúc)


Có đi thực tế, chúng tôi mới thấy rõ những khó khăn của “sự học” nơi đây. Song, nỗ lực vượt qua những khó khăn đó, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác khuyến học, có những hành động thiết thực và hiệu quả để chắp cánh ước mơ cho những em nhỏ, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục - đào tạo trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn Khanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Thu Cúc cho biết: “Xác định công tác khuyến học, khuyến tài là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, cùng với cấp ủy, chính quyền, đội ngũ những người làm công tác khuyến học của xã đã tích cực phối hợp với các nhà trường để tuyên truyền đến từng người dân, từng hộ gia đình nhằm động viên con cháu không bỏ học giữa chừng, chăm chỉ học hành, từ đó gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học trong gia đình, dòng họ và cộng đồng. Các nhà trường thực hiện tốt phong trào “Nuôi lựa nhựa khuyến học” với chỉ tiêu mỗi lớp học nuôi 1 con lợn nhựa. Số tiền thu được từ nuôi lợn nhựa tuy không nhiều nhưng đã khích lệ, động viên tinh thần, giúp các em học sinh, nhất là học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật có thêm điều kiện để vươn lên… Từ những việc làm cụ thể đó đã góp phần duy trì sĩ số ở mỗi lớp học và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo của địa phương. Hằng năm, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ở cả 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và THCS đạt 100%; hàng trăm học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện. Đặc biệt, phụ huynh và học sinh đã nhận thức được sâu sắc vai trò của “sự học” và quyết tâm theo học hết cấp. Trong xã không có trường hợp học sinh lưu ban, bỏ học; đã xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, gia đình, dòng họ hiếu học”.

Em Sùng Thị Ra - học sinh lớp 9C, Trường THCS Thu Cúc là một điển hình như thế. Được biết, Ra là con thứ 2 trong gia đình nghèo, đông con ở bản Mỹ Á. Ngay từ nhỏ, cùng với các anh, chị, em của mình, Ra luôn có ý thức tự lập và nuôi dưỡng ước mơ đến trường. Trong hành trình gian nan tìm đến cái chữ, Ra luôn là cô học trò cần mẫn, chăm chỉ và không ngừng nỗ lực phấn đấu. 2 năm học gần đây, em đều đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện bộ môn Sinh học và hiện nay, em đang tập trung ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Thành tích học tập của Ra không chỉ là niềm tự hào của thầy và trò nhà trường mà còn là niềm tự hào của bà con bản H’Mông và quê hương Thu Cúc.
 

Sùng Thị Ra là một tấm gương hiếu học tiêu biểu ở Thu Cúc


Tạm xa Thu Cúc, những cánh tay nhỏ bé, ánh mắt ngây thơ và nụ cười trong sáng của các cô, cậu học trò vừa như lời chào đối với mỗi chúng tôi, vừa như ánh lên hy vọng về một tương lai tươi sáng. Con đường đến trường vẫn còn đó những gian nan, thử thách nhưng chúng tôi tin vào ngày mai, khi có sự chung tay góp sức của cộng đồng, mọi thứ sẽ đổi thay, những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với các em. Và nơi đây, “sự học” sẽ tiếp tục sinh sôi, nảy nở từng ngày.

Thanh Hòa
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm hiểu 

 

Hội Khuyến học Việt Nam

 


  Tin mới cập nhật 
Tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế của ngành giáo dục
Ông Hikawa báo Asahi Nhật Bản hết lòng vì du học sinh Việt Nam
Bắc Ninh: Làng hiếu học Phương Triện
Đoàn công tác Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam thăm các mô hình học tập tiêu biểu tại tỉnh Phú Thọ
Hội nghị giao ban công tác khuyến học các tỉnh đồng bằng sông Hồng
Thái Nguyên: Một chương trình vì học sinh nghèo hiếu học
Phú Thọ: Mô hình “Cây bưởi khuyến học” ở xã Nghinh Xuyên
Phú Thọ: Đoan Hùng ký kết phối hợp thực hiện Khuyến học, khuyến tài
Quảng ngãi: Sơn Tịnh sinh hoạt chuyên đề xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời
Quảng Ngãi: Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học Tỉnh
Bạc Liêu: Công tác khuyến học ở huyện Đông Hải đã khơi dậy truyền thống hiếu học đến nhiều gia đình
Phú Thọ: Liên gia họ Hà ở thị trấn Đoan Hùng làm khuyến học
Thủ tướng: Xây dựng Chính phủ điện tử từ những việc nhỏ nhất
Nghệ An: Trao thưởng cho 170 giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc
Nghệ An: Chi tiền tỷ xây phòng đọc sách miễn phí cho trẻ em
Hà Giang: Một cuộc tập huấn bổ ích, chắc chắn sẽ lan toả và đem lại hiệu quả thiết thực
Nhà giáo Phạm Hùng, người nặng lòng với công tác khuyến học
Phú Thọ: Xây dựng mô hình “Công dân học tập” đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại tỉnh Phú Thọ
Quảng Nam: Công tác khuyến học từ một dòng họ

 Tiêu điểm 
Đoàn công tác Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam thăm các mô hình học tập tiêu biểu tại tỉnh Phú Thọ
Tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế của ngành giáo dục
Quảng Ngãi: Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học Tỉnh
Hội nghị giao ban công tác khuyến học các tỉnh đồng bằng sông Hồng
Ông Hikawa báo Asahi Nhật Bản hết lòng vì du học sinh Việt Nam
Quảng ngãi: Sơn Tịnh sinh hoạt chuyên đề xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời
Thái Nguyên: Một chương trình vì học sinh nghèo hiếu học
Phú Thọ: Mô hình “Cây bưởi khuyến học” ở xã Nghinh Xuyên


Thời gian mở trang: 0.206 giây. Số lần truy cập CSDL: 11
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Địa chỉ: Tầng 13 - Cung Trí Thức Thành Phố - số 1 Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại Văn phòng: 043 7726151 - Website: 043 7726148 - FAX: 043 7726152 - Email: khuyenhocvn@gmail.com
Giấy phép số 254/GP-CBC ngày 16/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Công văn số 105/PTTH&TTĐT ngày 10/01/2014
của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử
Phụ trách website & biên tập: Ông Lương Thanh Sở - Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền TW Hội Khuyến học Việt Nam.
Site được xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0 - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.