TW Hội Khuyến học Việt Nam - Người khơi nguồn phong trào GĐHH
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Người khơi nguồn phong trào GĐHH
09.04.2008

Tháng 10/2007, đại hội Gia đình hiếu học (GĐHH), Dòng họ khuyến học (DHKH) tiêu biểu) toàn quốc lần II đã đánh dấu sự thành công của phong trào khuyến học. Xuất phát điểm của phong trào mang tính toàn quốc này là từ mô hình GđHH ở Quận I, TP. HCM.
Người phụ nữ đưa Quận I thành cái nôi của phong trào khuyến học trên toàn quốc là Nhà giáo Nhân dân Vũ Thị Oanh Cơ.

Quận 1 là cái nôi của phong trào gđhh toàn quốc. Đây cũng là nơi sớm nhất cả nước triển khai CLB sinh viên hiếu học. Số người tham gia công tác khuyến học ở đây cao nhất thành phố. Nhà giáo Oanh Cơ bắt đầu gầy dựng phong trào khuyến học từ năm học 1998. Đó là thời điểm bà Oanh Cơ - Phó phòng Giáo dục Quận I về hưu. Với uy tín hàng chục năm làm công tác giáo dục, bà được quận ủy giao phó trách nhiệm xây dựng phong trào khuyến học. Năm 2000, bà làm Chủ tịch lâm thời Hội KH Quận I và sau đó làm Phó Chủ tịch Hội cho đến cuối năm 2007, vì lí do sức khỏe, bà xin nghỉ việc.

Bà Oanh Cơ kể về ngày đầu phát động phong trào gđhh: "Năm 2001 là năm đầu tiên, ngày 28/6 được chọn làm ngày Gia đình Việt Nam. Tôi suy nghĩ mãi không biết mình làm gì để hưởng ứng. Rồi ý tưởng phát động phong trào gđhh đến. Tôi báo cáo với Thành Hội, rồi xây dựng tiêu chuẩn đưa xuống các trường, đoàn thể. Năm đó, lần đầu tiên, Quận I tuyên dương 99 gia đình hiếu học gây tiếng vang lớn".

Năm 2002, phong trào này được nhân ra toàn thành phố. Năm 2004, phong trào được nhân rộng ra toàn quốc, đánh dấu bằng sự kiện Đại hội gđhh lần 1. Là người trực tiếp xây dựng tiêu chí bình chọn gđhh, cô Oanh Cơ cho biết lúc mới đưa ra tiêu chí, nhiều gia đình hưởng ứng ngay vì rất phù hợp. Vì điều kiện chỉ là gia đình văn hóa, tất cả thành viên đều tham gia học tập, con học ở bậc phổ thông phải đạt loại giỏi, học đại học phải đạt loại khá, có tham gia công tác xã hội ở địa phương.

Nói về khó khăn trong những ngày đầu, nhà giáo Oanh Cơ cho biết: "Lúc đó, không phải ai cũng rảnh rỗi và hiểu công tác này". Tuy nhiên, bà rất tự hào khi công tác KH ở Quận 1 được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo. Bà đã xin được một suất cán bộ chuyên trách công việc khuyến học nhưng ăn lương ngành giáo dục. Ngoài ra, Quận ủy cũng trang bị cho Hội hẳn 1 cơ sở khang trang, lo về kinh phí (quỹ khuyến học của Quận I năm 2002 đã là 200 triệu đồng).

Rất ít kể về mình, nhưng những đóng góp trong công tác khuyến học của bà đã cho thấy bà là một con người đầy tâm huyết với ngành Giáo dục. Năm nay 70 tuổi, nhà giáo Oanh Cơ có 17 năm làm giáo viên mầm non, 8 năm làm Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Lư và 13 năm làm Phó phòng Giáo dục Quận I. Trước những vấn đề tiêu cực trong bậc học mầm non, bà tâm sự: "Hồi còn bao cấp, cô giáo không quan tâm đến tiền vì ai cũng như nhau. Bây giờ thì cô giáo giỏi hơn, năng động hơn nhưng phải đòi hỏi cái tâm nữa. Tôi rất buồn khi biết ngôi trường tôi từng dạy học cũng dính vào tiêu cực…"

Hiếu Hiền


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=573

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com