TW Hội Khuyến học Việt Nam - Cây Huyết Dụ và công dụng của nó
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Cây Huyết Dụ và công dụng của nó
28.06.2007

Huyết dụ còn có tên là Phật dụ, Thiết thụ (Trung dược). Theo Đông y, Huyết dụ vị nhạt, tính mát, vừa làm mát máu, cầm máu, vừa làm tan máu ứ và giảm đau. Nó thường được dùng để chữa các trường hợp bị thương và phong thấp gây đau nhức.
Một số bài thuốc Nam được dùng trong dân gian:

- Chữa các loại chảy máu, xuất huyết tử cung và tiểu tiện ra máu: Lá Huyết dụ tươi 40 - 50g, sắc uống (hoặc lá khô, hoa khô với lượng bằng 1/2 lá tươi).

Chú ý: Không dùng sau khi nạo thai hoặc sau đẻ bị sót rau.

- Chữa ho ra máu, chảy máu cam và chảy máu dưới da: Lá Huyết dụ tươi 30g, lá Trắc bá (sao cháy) và cỏ Nhọ nồi mỗi vị 20g, sắc uống.

- Chữa bạch đới, đi lỵ, rong huyết, viêm dạ dày, viêm ruột, trĩ nội, hậu môn lở loét ra máu: Huyết dụ tươi 40g, lá Thuốc bỏng (Sống đời), lá Băn (Xích đồng nam) mỗi vị 20g, sắc uống.

- Chữa bị thương ứ máu hay phong thấp đau nhức: Dùng Huyết dụ cả lá, hoa, rễ 30g, Huyết giác 15g, sắc uống.
XL_CTQ 23
Chuyên mục Sức khỏe - Đời sống của website này là nơi sưu tầm và tổng hợp các bài thuốc quý trong dân gian để giới thiệu lại với các Hội viên. Rất mong được sự cảm thông của tác giả. Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều bài viết của tác giả và những kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian của các Hội viên. Hãy ủng hộ chúng tôi, vì sức khỏe cộng đồng.


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=55

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com