TW Hội Khuyến học Việt Nam - Diệp Hạ Châu chữa đặc trị về Gan
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Diệp Hạ Châu chữa đặc trị về Gan
28.06.2007

“Diệp hạ châu” còn có tên gọi khác theo dân gian "Cây Chó đẻ". Bên dưới lá có chấm đỏ, người ta gọi đó là ngọc. Có hai loại vị "Ngọt" và "Đắng".Đặc trị bệnh về “Gan” nổi tiếng.(xem hình để nhận dạng cây).
Dân tộc Thái tỉnh Điện Biên chuyên dùng để chữa các bệnh về "Gan các loại, xơ gan cổ trướng", "Thận", trị các triệu chứng về gan như vàng da vàng mắt.“Can trướng thống” . Các loại đinh râu và mụn nhọt, Lâm sàng, Rắn cắn (Trong uống, ngoài đắp là khỏi ngay).

Bài thuốc chữa bệnh suy gan (do sốt rét, lỵ amib, ứ mặt nhiễm độc):

Diệp hạ châu (ngọt hay đắng) sao khô 20g, Cam thảo đất (sao khô) 20g. Hai vị bỏ chung sắc nước uống hàng ngày.

Bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng thể năng:

Diệp hạ châu loại đắng 100g sắc nước 3 lần, cho thêm 150g đường, đem đun sôi cho tan đường, chia nhiều lần uống trong ngày (Thuốc rất đắng, uống một đợt từ 30 – 40 ngày, nghỉ một tuần, nếu chưa khỏi uống tiếp đợt 2), phải kiên trì mà uống mới thấy được tác dụng của thuốc.

Chữa xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối:

Diệp hạ châu loại đắng 100g (tươi 400g), sao khô, sắc đặc cho bệnh nhân uống cho tới khi khỏi bệnh.

Nguyễn Đức Thư_CTQ 23
Chuyên mục Sức khỏe - Đời sống của website này là nơi sưu tầm và tổng hợp các bài thuốc quý trong dân gian để giới thiệu lại với các Hội viên. Rất mong được sự cảm thông của tác giả. Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều bài viết của tác giả và những kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian của các Hội viên. Hãy ủng hộ chúng tôi, vì sức khỏe cộng đồng.


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=54

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com