TW Hội Khuyến học Việt Nam - Bài thuốc từ cây Rau má
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Bài thuốc từ cây Rau má
28.06.2007

Rau Má và rễ rau Muống biển giã nát có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt. Cây rau Má tươi sắc lấy nước cũng có thể trị ho. Rau Má - thuộc họ hoa tán. Cây thảo sống nhiều năm, mọc là là trên mặt đất và có lá tròn tròn như gò má của con người, do đó mà thành tên cây.
Dân gian thường dùng rau Má để ăn sống, muối dưa, luộc chín hoặc nấu canh ăn, 100g rau Má cung cấp cho cơ thể 21 kcalo.

Rau Má còn là vị thuốc thông dụng, có vị ngọt tính mát, có tác dụng chống nhiễm trùng, chống độc giải nhiệt và lợi tiểu.

Rau Má xay nhuyễn vắt lấy nước cốt, pha với nước dừa xiêm là một thứ nước giải khát rất bổ. Ở một số thành phố, thị xã, thị trấn, người ta thường sử dụng nước rau Má dưới dạng nước sinh tố như các thứ quả cây.

Rau Má thường dùng trong các trường hợp sau:

- Giải nhiệt, làm xuất được chứng nóng nảy, bứt rứt trong người, trị trẻ em nóng sốt dữ dội, lên kinh phong (trong uống, ngoài xoa), chữa ngứa lở mụn nhọt, giảm sưng, đỡ đau (uống trong, đắp ngoài).

- Giải độc, do ăn nhầm phải lá ngón, nấm độc, thạch tín hoặc do say sắn. Dùng 250g rau Má và rễ rau Muống biển (250g), giã nát, hòa nước sôi uống.

- Cầm máu khi chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết, đi tiểu ra máu, đi tiểu ra máu vì bệnh kiết lỵ, phụ nữ bị băng huyết. Thường dùng 30g rau Má, 15g cỏ Nhọ nồi, lá Trắc bá, sao sắc nước uống.

- Trị ho, giã cây tươi, lấy dịch uống hoặc sắc nước uống.

- Trị khí hư bạch đới, phụ nữ đau bụng lúc có kinh, dùng rau Má phơi khô tán thành bột uống; mỗi sáng dùng 2 thìa cà phê bột.

- Viêm hạnh nhân, dùng rau Má tươi giã nhuyễn lấy nước cốt, hòa ít Giấm, uống từ từ.

- Trị đái buốt, đái dắt, dùng rau Má tươi giã nhuyễn, chắt nước cốt uống.

- Làm thuốc lợi sữa: Có thể ăn rau Má tươi hoặc luộc, nếu luộc thì phải dùng cả nước luộc mới có tác dụng.

Người ta đã chế biến rau Má thành những dạng cao làm vết thương sớm lành da, liền sẹo (vết thương phần mềm).

Tuy nhiên, với những người tì vị hư hàn, thường đi đại tiện lỏng, không nên dùng nhiều vì rau Má có tính lạnh...

Theo Sức khỏe & Đời sống
Chuyên mục Sức khỏe - Đời sống của website này là nơi sưu tầm và tổng hợp các bài thuốc quý trong dân gian để giới thiệu lại với các Hội viên. Rất mong được sự cảm thông của tác giả. Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều bài viết của tác giả và những kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian của các Hội viên. Hãy ủng hộ chúng tôi, vì sức khỏe cộng đồng.


URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=52

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com