TW Hội Khuyến học Việt Nam - Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành hiệu quả, thiết thực
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành hiệu quả, thiết thực
20.02.2023

Ngày 14/2, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Khuyến học Việt Nam với các Ban, Bộ, Ngành Trung ương triển khai nhiệm vụ trọng tâm 2023 và những năm tiếp theo.

GS.TS. Nguyễn Thị Doan, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì Hội nghị. 

Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành hiệu quả, thiết thực - Ảnh 1.

GS.TS. Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì Hội nghị. Ảnh: Tô Dương

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị phối hợp thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài với Hội Khuyến học Việt Nam gồm: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Đảng uỷ Khối cơ quan Trung ương; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Liên minh Hợp tác xã; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản HCM; Hội Người cao tuổi; Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam... 

Đến năm 2022, Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức kí kết Chương trình phối hợp hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với 12 Ban, Bộ, Ngành Trung ương. Thực hiện cam kết này, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch của đơn vị mình, chỉ đạo lồng ghép các hoạt động học tập suốt đời, xây dựng nhiều giải pháp, mô hình hiệu quả theo cơ chế hoạt động đặc thù nhằm đạt hiệu quả cao về thành tích tự học, đào tạo, nâng cao dân trí, chuẩn bị nguồn nhân lực cho đơn vị mình, đồng thời phối hợp chéo với các đơn vị liên quan. 

Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành hiệu quả, thiết thực - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Hồng Sơn báo cáo sơ kết công tác phối hợp giữa Hội và các Ban, Bộ, Ngành. Ảnh: Tô Dương

Các Ban, Bộ, Ngành Trung ương đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, xác định nội dung cụ thể trong triển khai hoạt động đẩy mạnh học tấp suốt đời như đã ký kết. Các hoạt động này đã mang lại kết quả cụ thể, phát huy tác dụng tích cực trong thực hiện nhiệm vụ cụ thể của các cơ quan.

Nét nổi bật trong thực hiện các Chương trình phối hợp liên ngành là các bên đã lồng ghép công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, nhất là các phong trào, các cuộc vận động theo thế mạnh của mỗi bên, góp phần thi đua thực hiện thắng lợi các nội dung nhiệm vụ của các Ban, Bộ, Ngành trong đó có nhiều hoạt động mang ý nghĩa khuyến học, khuyến tài, thúc đẩy học tập suốt đời.
Phối hợp giữa các Ban, Bộ, Ngành về khuyến học, khuyến tài hiệu quả - Ảnh 3.

Đại biểu các cơ quan Ban, Bộ, Ngành Trung ương phát biểu thực trạng, giải pháp của đơn vị mình trong công tác phối hợp với Hội Khuyến học Việt Nam thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Ảnh: TTH

Thảo luận tại Hội nghị, lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành nêu thực tế thực hiện nhiệm vụ phối hợp với Hội Khuyến học Việt Nam, thành quả đạt được và những vướng mắc, tồn tại chưa giải quyết triệt để. Các cơ quan phối hợp mong muốn Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều nội dung phần việc cụ thể trong công tác phối hợp, phối hợp điều chỉnh các thông tư, xây dựng mô hình, tiêu chí đánh giá mô hình học tập để phù hợp với tình hình mới. 

Các cơ quan đề xuất Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục hướng dẫn trong đánh giá và tiêu chí học tập, hướng dẫn xây dựng nguồn kinh phí dành cho khuyến học, khuyến tài, công tác thi đua khen thưởng khích lệ phong trào học tập. 

Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành hiệu quả, thiết thực - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Tô Dương

Với từng cơ quan cụ thể, yêu cầu của đào tạo nhân lực để có nguồn nhân lực tại chỗ, cải thiện lao động, chất lượng, năng suất làm việc đã trở nên cấp thiết trong thời kỳ bước vào năm 2023 - năm thực hiện nhiều nhiệm vụ phục hồi kinh tế - xã hội sau thời kỳ bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Công tác phối hợp cần mức độ cao hơn, thiết thực hơn nhằm đạt được thành tựu cụ thể, thúc đẩy sự phát triển nhiều bên. 

Phát biểu kết luận Hội Nghị, GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khẳng định: "Nội dung ký kết giữa Hội Khuyến học Việt Nam và các Ban, Bộ, Ngành đều là việc cần thiết, có kết quả tốt. Hội Khuyến học Việt Nam đánh giá cao việc làm cụ thể của từng đơn vị trong triển khai Chương trình phối hợp, đã lồng ghép thực hiện khuyến học, khuyến tài bài bản, sâu sát". 

Các Ban, Bộ, Ngành trong Chương trình phối hợp này trở thành điển hình, gương sáng trong xây dựng xã hội học tập. Các đơn vị đã phối hợp với Hội Khuyến học Việt Nam trong việc chỉ đạo, ra văn bản hướng dẫn thực hiện phong trào học tập để các phong trào có thể lan toả rộng, hiệu ứng lớn. 

Phối hợp giữa các Ban, Bộ, Ngành về khuyến học, khuyến tài hiệu quả - Ảnh 4.

GS.TS. Nguyễn Thị Doan. Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam kết luận Hội nghị. Ảnh: Tô Dương

GS.TS. Nguyễn Thị Doan lưu ý từ năm 2023, công tác phối hợp sẽ thêm phần chặt chẽ, duy trì tổng kết, sơ kết, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan. 

GS.TS. Nguyễn Thị Doan kết luận: "Chương trình phối hợp với 12 Ban, Bộ, Ngành liên quan sẽ kéo dài đến năm 2030. Hội Khuyến học Việt Nam sẽ chuẩn bị các hội thảo chuyên đề về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Cụ thể hoá tiêu chí các mô hình học tập tại các Bộ, các tổ chức cơ quan đã ký kết phù hợp với: Cán bộ, công chức, nông dân, thanh niên, phụ nữ, chuyên viên, đảng viên... Đổi mới công tác thi đua khen thưởng trong từng cơ quan cụ thể, lấy tiêu chí vận dụng sáng tạo, gương mẫu trong học tập để trao học bổng "Học bổng không bao giờ cùng". 

Phối hợp giữa các Ban, Bộ, Ngành về khuyến học, khuyến tài hiệu quả - Ảnh 1.

Hội Khuyến học Việt Nam và các Ban, Bộ, Ngành Trung ương thống nhất triển khai nhiệm vụ trọng tâm 2023 và những năm tiếp theo. Ảnh: TTH

GS.TS. Nguyễn Thị Doan truyền cảm hứng với phát biểu: Với thời đại mới, công nghệ phát triển là động lực để con người Việt Nam ai cũng phải học, không học là lùi, công việc sẽ loại mình ra. Chúng ta - tất cả các cơ quan phối hợp hoạt động cần trở thành những nhân tố xuất sắc trong học tập suốt đời.URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=4989

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com