TW Hội Khuyến học Việt Nam - Quảng Nam: Ngời sáng gia đình Võ Từơng và tộc Võ Đăng
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Quảng Nam: Ngời sáng gia đình Võ Từơng và tộc Võ Đăng
09.11.2021

Trong những năm qua, huyện Núi Thành đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; qua đó có sức lan tỏa đến mọi gia đình, dòng ho, cộng đồng, đơn vị học tập; tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, theo Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tiêu biểu, như gia đình ông Võ Tường Quang ở thôn, Xuân Ngọc, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (Q.Nam) là gia đình học tập tiru biểu của huyện Núi Thành.

Gia đình ông Võ Tường Quang sống dự vào vài sào ruộng và nương khoai để nuôi vhoa cả gia đình với 06 miệng ăn; gồm: Mẹ, vợ và 04 người con đang tuổi đến trường. Tuy cố gắng lao động vất vả nhưng trên vùng đất khô cằn nên quanh năm gặp không ít khoa nhăn, có năm mùa bị thất thu, gia đình bị đứt bữa! Tuy vậy, vợ chồng ông Võ Tường Quang và bà Huỳnh Thị Phụng luôn nuôi chí dạy bảo các con lo đằng sách để tương lai thoát khỏi cảnh nghèo như bố mẹ.

Nghe lời cha mẹ, các con trong gia đình cố gắng vượt khó chăm học, rèn đức, vừa đến lớp để kiếm chữ, vừa chung tay phụ giúp gia đình lao động để kiếm sống!

Ông Tường Quang thường dạy con: “Thiên kiêm lưu tử bất như nhất kinh”; tiền của để lại cho con chỉ là cuốn sách; cuốn sách đó là tri thức!

Ông Quang, tuy nghèo nhưng vẫn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, gương mẫu trong mọi công việc gia đình, xã hội. Ông bà sinh được 10 người con đều là những người học hành thành đạt, khi ra trường đều có việc làm và tham gia các phong trào thi đua yêu nước; tiếp nối truyền thống cách mạng với 50 Gia đình Liệt sĩ, 04 Mẹ Việt Nam Anh hùng qua các thời kỳ. Truyền thống cách mạng gắn với truyền thống hiếu học. Là tộc họ văn hóa tiêu biểu tại địa phương nhiều năm liền; đặc biệt khi phong trào Khuyến học được phát động, gia đình ông Võ Tương Quang thể hiện vai trò nòng cốt; thự hiện the Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ; làm gương tuyên truyền vận động cho goa đình và dòng họ đăng ký gia đình học tập, dòng họ học tập.

Qua 5 năm thực hiện (202—2016, tộc Võ Đăng đạt kết quả 100%; có 08 gia định được công nhận Gia đình học tập tiêu biểu 05 năm liền, đươc lãnh đạo các cấp khen thưởng.

Tiêu biểu là người con trai cả Võ Tường Kha, tootsnghieep Đại hoc Y Hà Nội; và hoàn thành luận án Thạc sĩ Y khoa năm 1999; bảo vệ luận án Tiến sĩ Y khoa năm 2012, năm 2016, Tường Kha được Nhà nước bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam và vinh dự nhận Bằng đạt Chuẩn Giáo sư , Phó Giáo ư năm 2020. Hiện nay Võ Tường Kha là Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Tường Kha –Bí thư Đảng ủy –Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam. Vợ anh Võ Tường Kha là chi cũng là Tiến sĩ Kinh tế tại Cộng hòa Séc. Hiệ nay công tác tại Báo Pháp luật-Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Người con thứ hai là Võ Tường Khang; là công nhân tiên tiến-xuất sắc nhiều năm liền của Công ty thoát nước Đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Anh Võ Văn Lâm; công nhân tiên tiến -xuất sắc nhiều năm liền của Tập đoàn Viễn Thông “VNPT” Quảng Nam.

Anh Võ Văn Sang, tốt nghiệp Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh năm 2008. Hiện nay là Luật sư của Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh.

Người con út Võ Văn Giàu; nhận học bổng Chương trình Tiến sĩ Y sinh học tại Đại học Gachon-Hàn Quốc. Hiện nay Tiến sĩ Giàu đã sáng lập nhóm nghiên cứu Công nghệ Nano trường trường Đại học Tôn Đức Thắng, nhận Giải thưởng quả cầu vàng cho Thanh niên nghiên cứu khoa học công nghệ. Hiên nay, anh là Nghiên cứu; Giảng viên tại trường Đại học Gachon-Hàn Quốc với học hàm Phó giáo sư. Vợ anh Giàu là Tiến sĩ-Dược sĩ Hàn Quốc. Hiện nay làm Giảng viên khoa Dược trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh.

Những con, cháu gia đình ông Võ Tường Quang nối tiếp truyền thống Hiếu học chưa có điểm dừng của tộc họ Võ Đăng. Các cháu nội ngoại, dâu rễ trong gia đình cũng thành đạt; học giỏi các bậc học; tiêu biểu như cháu Hồ Vũ Bảo Ngọc, con gái chị Võ Thị Lợi, đạt thành tích Huy chương vàng môn Hóa học cấp thành phố tại TP Hồ Chí Minh. Các cháu đều có tấm gương sáng, học giỏi đạo đức tốt, được bà con và bạn bè quí mến.

Tộc Võ Đăng có 5 tiến sĩ; 08 thạc sĩ; 50 đại hoc, là tộc học tập tiêu biểu, trong đó gia đình ông Võ Tường Quang có 06 người con đều thành đạt; là một gia đình Hiếu học trong một dòng họ học tập tiêu biểu ở huyện Núi Thành, đã lan tỏa dòng họ học tập tiêu biểu, góp phần chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, rất đáng trân quí.

Ông Võ Đăng Hùng - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tam Anh Nam cho biết: Hội Khuyeensd học xã Tam Anh Nam sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, tham gia vận động các cá nhân, tổ chức thực hiện các nội dung, hoạt động liên quan đến việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng Xã hội học tập, hình thành thói quen học tập suốt đời thông qua việc đọc sách, báo, tạp chí để cập nhật kiến thức và noi gương gia đình ông Võ Tường Quang làm đòn bẫy, nâng cao chất các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”... hướng đến xây dựng xã hội học tập.

Gia đinh ông Võ Trường Quang là một gia đình Hiếu học trong một dòng họ học tập tiêu biểu ở huyện Núi Thành, đã lan tỏa dòng họ học tập tiêu biểu, góp phần chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, rất đáng trân quí./.

URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=4892

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com