TW Hội Khuyến học Việt Nam - Cậu bé Việt Nam đoạt giải viết văn ở Mỹ
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Cậu bé Việt Nam đoạt giải viết văn ở Mỹ
12.06.2007

Tuy chỉ mới đến Mỹ học hai năm nhưng em Quách Đông Kỳ Việt, đang học lớp 8 Trường trung học Sellers, Dallas, Texas, Mỹ, đã giành chiến thắng trong cuộc thi sáng tác văn học toàn quốc ở Mỹ.

 Tài năng của em đã được báo chí địa phương đánh giá cao. Báo Bản Tin Dallas Buổi Sáng đã viết một bài khen ngợi Kỳ Việt, nhấn mạnh việc em chỉ mới học tiếng Anh hai năm nhưng đã đạt được thành tích xuất sắc.

Vào Giáng sinh năm ngoái, Kỳ Việt nộp cho cô giáo một truyện ngắn song ngữ Anh-Việt dày 27 trang nhan đề Runaway from the dragons (tạm dịch Chạy trốn lũ rồng). Ấn tượng trước lối hành văn và tư tưởng sáng tạo của cậu học sinh, cô giáo đã quyết định gửi truyện của em đến cuộc thi sáng tác văn học mùa hè dành cho học sinh từ lớp 5 - 8 ở Mỹ.

Có 120 bài dự thi gửi đến từ 17 tiểu bang, nhưng chỉ 12 tác phẩm xuất sắc nhất được chọn để trao giải đồng hạng, trong đó có truyện ngắn của Kỳ Việt. Giải thưởng dành cho Kỳ Việt và 11 bạn là một chuyến đi miễn phí đến thành phố Hannibal, bang Missouri, để tham gia khóa thảo luận về văn học của Mark Twain từ ngày 25 đến 29/6.

Ông Quách Đông Phến, bố của Kỳ Việt, cho biết trước đây Kỳ Việt học ở Trường tiểu học Trung Nhất, quận Phú Nhuận, TPHCM. Kỳ Việt là cậu bé ít nói, lúc còn ở Việt Nam học giỏi môn toán nhưng không bộc lộ năng khiếu nào về ngoại ngữ hay văn học. Khi mới sang Mỹ, khả năng tiếng Anh của em chỉ ở mức trung bình. Nhưng em đã nhanh chóng hòa nhập và học tiếng Anh rất nhanh.

Chỉ sau bốn học kỳ ở lớp tiếng Anh dành cho người nước ngoài, Kỳ Việt không những nói tiếng Anh trôi chảy mà còn sáng tác truyện bằng tiếng Anh. Cô giáo của Kỳ Việt cho biết điều khiến em tiến bộ nhanh chóng vì em rất mê đọc sách. Kể từ khi bắt đầu đọc bộ truyện Chúa tể những chiếc nhẫn vào năm ngoái, kỹ năng đọc và viết của Kỳ Việt đã tiến bộ vượt bậc. 

 

 Tuổi Trẻ

 URL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=25

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com