TW Hội Khuyến học Việt Nam - Bị liệt hai chân vẫn đỗ thủ khoa
TW Hội Khuyến học Việt Nam http://www.hoikhuyenhoc.vn

Bị liệt hai chân vẫn đỗ thủ khoa
12.06.2007

(Dân trí) - Đó là Nguyễn Duy Tưởng, sinh năm 1983, sinh viên ĐH Thái Nguyên. Dù bị liệt hai chân từ nhỏ cùng với việc học gián đoạn nhiều năm, Tưởng vẫn xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa đại học.

 Có mặt trong lễ tuyên dương thủ khoa 2007, Nguyễn Duy Tưởng, sinh viên lớp K5E, khoa Công nghệ Thông tin, ĐH Thái Nguyên khiến tất cả mọi người đều ái ngại. Thế nhưng khuôn mặt Tưởng luôn rạng ngời khi được bạn cõng lên xe lăn chuyện trò giao lưu tại lễ tuyên dương thủ khoa.

Tưởng cho biết, khi còn học lớp một, mẹ vẫn thường cõng em đến trường nhưng hết năm lớp một, Tưởng phải nghỉ học. Bố mẹ đều làm ruộng, gia đình lại khó khăn, mẹ không thể hàng ngày đưa em đến trường được. Thèm được học, được đến trường nhưng với Tưởng tất cả hết sức khó khăn. Ở cái tuổi lên bảy, lên tám, suốt ngày Tưởng phải ở nhà chăm các em, vì mẹ Tưởng ngoài việc làm ruộng còn đi thu mua đồng nát nên không có thời gian để đưa Tưởng đến trường.  

Em gái kế của Tưởng đến trường, nhưng Tưởng cũng không thể nhờ vả gì được bởi em gái hơi yếu. Nhưng rồi khi em trai Nguyễn Duy Tin sinh năm 1987 đi học, hy vọng học hành trong Tưởng lại nhân lên. Vậy là sau bốn năm gác lại chuyện học hành, Tưởng lại đến trường cùng Tin khi em trai vào lớp 2.

Hàng ngày đi học, với vóc dáng nhỏ con nhưng Tin vẫn đều đặn cõng anh trai đến trường khi em chỉ mới bảy, tám tuổi. Lên lớp 4, được bố mẹ sắm cho chiếc xe đạp, Tin mới đỡ vất vả hơn.
Học cùng lớp với nhau từ lớp 2 cho đến lớp 12, cứ đi học về là hai anh em lại tranh luận với nhau về những bài toán khó, những bài văn, câu thơ hay... Không bao giờ hai anh em ỷ vào nhau mà luôn tự thân vận động chuyện học của mình.

"Hai anh em, mỗi người có một kiểu học riêng. Với mình, học mà chơi, chơi mà học, học theo cảm hứng mới vào", Tưởng dí dỏm. Hiện Tin là sinh viên năm thứ hai ĐH Xây dựng Hà Nội, còn Tưởng mới học năm thứ nhất. Thầy Linh, giảng viên khoa Công nghệ Thông tin, ĐH Thái Nguyên, người đưa Tưởng xuống Hà Nội tham gia lễ tôn vinh thủ khoa cho biết, năm trước cả hai anh em Tưởng và Tin cùng xuống Hà Nội thi đại học, nhưng chỉ mình Tin đỗ vào ĐH Xây dựng Hà Nội. Thế là Tưởng lại về nhà tự ôn suốt một năm ròng.

"Em mơ mình trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, được trở thành hiệp sỹ công nghệ thông tin như anh Nguyễn Công Hùng", Tưởng nói lý do khi chọn thi vào khoa Công nghệ Thông tin, ĐH Thái Nguyên. Với đôi bàn chân bị liệt, Tưởng chỉ được nhà trường miễn cho một nửa tiền học phí. Việc học của anh em Tưởng và Tin khá vất vả khi cả nhà phải xoay xở chắt bóp đủ thứ cho hai anh em. Tưởng hy vọng với danh hiệu thủ khoa đầu vào, cùng với học lực xấp xỉ 8,0, em sẽ có thêm suất học bổng vào học kỳ hai.

Lạc quan, yêu đời, Tưởng còn là lớp phó đời sống, luôn tham gia mọi hoạt động của lớp. Ở ký túc xá nên các bạn cùng phòng, cùng dãy ký túc thay nhau cõng Tưởng đến lớp. 

Hạnh TháiURL của bản tin này::http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=22

© TW Hội Khuyến học Việt Nam contact: khuyenhocvn@gmail.com